Diễn đàn VNF

Chuyên gia chỉ ra các nhóm ngành cơ hội trong 6 tháng tới

(VNF) - Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank, cho rằng cơ hội để đầu tư giao dịch trong ngắn hạn ở giai đoạn này là rất khó, nhà đầu tư nên giữ một phần tiền sẵn sàng để nắm bắt cơ hội khi có những sự điều chỉnh về mức định giá và sinh lời hấp dẫn. Với mục tiêu đầu tư trong thời gian 6 tháng, từ quý IV/2022 đến đầu năm 2023, lãnh đạo Maybank Investment Bank đã nêu một số nhóm ngành cơ hội cho các nhà đầu tư.

Chuyên gia chỉ ra các nhóm ngành cơ hội trong 6 tháng tới

Ông Quản Trọng Thành và ông Trần Thăng Long ở Talkshow Phố Tài chính

TTCK chưa phản ứng quyết liệt với áp lực tỷ giá và lãi suất

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank, cho rằng dưới áp lực tỷ giá và lãi suất, trong ngắn hạn từ 3 – 6 tháng, thị trường sẽ chờ hoặc chưa có phản ứng quyết liệt ngay, trong khi các nhà đầu tư cổ phiếu đang rất “nóng ruột”.

“Thời gian vừa qua, bên bán dù không quá mạnh nhưng do thiếu lực mua, lực đỡ nên về ngắn hạn, tâm lý của nhà đầu tư và thanh khoản thị trường sẽ chưa phục hồi ngay”, ông Quản Trọng Thành cho biết.

Theo ông, sau đợt điều chỉnh này, kịch bản tốt nhất là thị giá cổ phiếu hoặc VN-Index sẽ đi ngang, sẽ chưa thể tạo ra “trend” mạnh. Tuy nhiên, Maybank Investment Bank đánh giá EPS của doanh nghiệp (thu nhập trên cổ phiếu) vẫn đang tiếp tục tăng và định giá cổ phiếu đến một thời điểm nhất định sẽ rơi xuống mức “cực rẻ”.

“Mức định mức hiện tại đã vào vùng hấp dẫn rồi nhưng nếu xu hướng thị trường hiện nay tiếp tục diễn biến trong vòng 6 tháng tới, định giá sẽ rơi xuống dưới 10 lần, tương đương hơn 10%”, ông Quản Trọng Thành chia sẻ.

Nhìn về dài hạn, ông Thành cho rằng nền kinh tế Việt Nam vẫn trong xu hướng phục hồi, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đủ sức để đi qua giai đoạn này trong vòng 12 tháng tới. Do đó hiện tại là thời điểm đầu tư tuyệt vời.

Còn ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng với diễn biến thị trường chứng khoán toàn cầu khá xấu và đang đi xuống, tình hình trong nước được cho là “may mắn hơn một chút”.

“Trong dịch bệnh Covid-19, chúng ta không phải cắt giảm lãi suất quá mạnh mẽ hay thi hành chính sách tiền nới lỏng, do vậy vẫn còn dư địa tăng trưởng”, ông Long cho biết.

Theo ông, vẫn còn một phần quan trọng liên quan đến đầu tư công dự trữ cho Việt Nam. Trong 1 -2 năm tới, nếu kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái hay tăng trưởng chậm, Việt Nam vẫn còn “room” chính sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đối với doanh nghiệp, ông Trần Thăng Long cho rằng cần phải thích nghi với môi trường mới khi lãi suất gia tăng.

“Với những nỗ lực của Chính phủ, Quốc hội cũng như việc còn “room” chính sách, Việt Nam vẫn là một điểm đến quan trọng và hấp dẫn đối với nhà đầu trong nước cũng như quốc tế”, đại diện BSC cho biết.

Chuyên gia chỉ ra các nhóm ngành cơ hội trong 6 tháng tới

Ông Quản Trọng Thành cho rằng cơ hội để đầu tư giao dịch trong ngắn hạn ở giai đoạn này là rất khó, nhà đầu tư nên giữ một phần tiền sẵn sàng để nắm bắt cơ hội khi có những sự điều chỉnh về mức định giá và sinh lời hấp dẫn.

Về các nhóm ngành cơ hội, ông Thành nhận định trong ngắn hạn sẽ khó chọn ra các ngành cơ hội vì tâm lý và thị trường thay đổi nhanh. Tuy nhiên với mục tiêu đầu tư trong thời gian 6 tháng, từ quý IV/2022 đến đầu năm 2023, lãnh đạo Maybank Investment Bank đã nêu một số nhóm ngành cơ hội cho các nhà đầu tư.

Thứ nhất là nhóm ngành liên quan đến đầu tư công. Theo ông Quản Trọng Thành, cổ phiếu của nhóm ngành này đã giảm mạnh, là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy. Thứ hai là nhóm ngành liên quan đến khu công nghiệp. “Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp Việt Nam đã lên mức cực kỳ cao và giá thuê đã tăng hơn 15%”, ông Thành cho biết.

Nhóm ngành thứ ba là ngân hàng. Theo ông, mức định giá ngành ngân hàng đã điều chỉnh trước đó. Nếu trong thời gian tới, mức định giá còn điều chỉnh thêm, cổ phiếu nhóm ngành này sẽ rơi vào vùng giá “rất rẻ”.

Ngoài ra, ông Thành cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc đến câu chuyện Trung Quốc mở cửa, giúp đẩy mạnh nhu cầu về du lịch hay tiêu dùng. Vị chuyên gia này nhấn mạnh những ngành liên quan đến giá hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi xu hướng điều chỉnh hạ nhiệt.

Về phía BSC, ông Trần Thăng Long khuyên nhà đầu tư nên hạn chế hoạt động đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là “trading”, hoặc duy trì ở mức độ nhất định theo khả năng kiểm soát rủi ro trong bối cảnh thị trường biến động lớn, đi kèm với những yếu tố bên ngoài không xác định được.

Về hoạt động đầu tư dài hạn, ông Long cho rằng đây là giai đoạn thử thách với nhà đầu tư. Theo ông, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến những ngành ít chịu ảnh hưởng của lãi suất hay những yếu tố bên ngoài.

“Qua nhiều năm và nhiều đợt khủng hoảng khác nhau, những ngành liên quan đến tiêu dùng hoặc ngành thiết yếu như điện, nước, gas,… đều là những ngành tăng trưởng ổn định và không bị ảnh hưởng quá nhiều”, ông Trần Thăng Long nhận định.

Theo ông, trong dài hạn, mức P/E của thị trường trong nước sẽ rơi vào mức khoảng 10 lần, là mức khá hấp dẫn.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên