Diễn đàn VNF

Chuyên gia: ‘Dòng tiền sẽ chảy về nhóm cổ phiếu ngân hàng vào đầu tháng 4’

(VNF) - Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect, cho rằng trong những quý tiếp theo, nhà đầu tư sẽ dịch chuyển sự chú ý sang nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, đủ tiềm lực tài chính, trong đó dòng tiền sẽ bắt đầu dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu ngân hàng từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, VNDirect và ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích Junan Việt Nam tại Talkshow Phố Tài chính

Dòng tiền đổ vào nhóm Midcap trong quý I: Chuyên gia lý giải

Tại Talkshow Phố Tài chính, nhận xét về thị trường chứng khoán trong quý I, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect cho rằng tâm điểm của quý I vừa qua là nhóm Midcap (cổ phiếu có vốn hóa trung bình) chiếm khoảng 30% tổng thanh khoản. Trong khi đó nhóm VN30 chiếm khoảng tầm 32%.

Theo bà Hiền, đây là một sự khác biệt so với thời điểm năm 2020-2021, khi thanh khoán nhóm VN30 chiếm hơn 50%, thậm chí có lúc lên tới gần 60%.

“Nhìn chung thanh khoản toàn thị trường có độ giảm nhẹ so với quý IV/2021, chỉ có nhóm Midcap có sự tăng trưởng 5%”, đại diện VNDirect cho biết.

Giữa các ngành nghề, bà Trần Khánh Hiền cho rằng nhóm bất động sản, nhóm ngân hàng, nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn lần lượt chiếm tỷ trọng giao dịch khá lớn của toàn thị trường. Tuy nhiên trừ nhóm cổ phiếu dầu khí và bán lẻ ghi nhận tăng trưởng về thanh khoản, tất cả các nhóm cổ phiếu đều sụt giảm.

Hai nguyên nhân được bà Hiền đưa ra lý giải cho tình trạng này là do dòng tiền trong suốt năm 2021 đã tập trung chủ yếu vào nhóm VN30, qua đó đẩy mức định giá lên khá cao.

Bên cạnh đó, nhóm ngành được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản như dầu khí, phân bón, hoặc một số nhóm thuộc lĩnh vực xuất khẩu như đồ gỗ, dệt may, thủy sản đã bắt đầu phục hồi từ giữa quý IV/2021.

“Do đó, các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng của những nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình để làm tâm điểm đầu tư”, đại diện VNDirect nhận định.

Ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Junan Việt Nam cũng cho biết thêm về lý do dòng tiền đổ vào nhóm Midcap trong quý I.

Theo đó, ông Vinh cho biết dòng tiền trong quý I đổ vào nhóm bất động sản, trong đó các cổ phiếu Midcap chiếm tỷ trọng rất cao.

“Trong quý I có khá nhiều sự kiện ảnh hưởng ở khoảng giai đoạn tháng 1 và tháng 3, tạo ra những phiên giao dịch mang tính đột biến của nhóm cổ phiếu Midcap liên quan đến bất động sản, và sự thay đổi xuất hiện khi có các động thái thanh lọc của cơ quan quản lý”, ông Vinh cho biết.

Dòng tiền sẽ chảy về nhóm cổ phiếu ngân hàng vào cuối tháng 3 đầu tháng 4

Theo nhận định của bà Trần Khánh Hiền, trong những quý tiếp theo, nhà đầu tư có thể sẽ dịch chuyển sự chú ý sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, có đủ tiềm lực tài chính và đủ khả năng tận dụng được đà phục hồi của nền kinh tế.

Nhóm này sẽ có sự hưởng lợi dài hơn thay vì chỉ tập trung đầu tư vì những thông tin như biến động giá dầu, giá phân bón, giá nguyên vật liệu cơ bản.

Bà Hiền cho rằng trong tuần cuối của tháng 3 và tuần đầu của tháng 4, dòng tiền sẽ bắt đầu dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Đây là một trong những nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn được hưởng lợi từ chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ.

“Dòng tiền sẽ quay lại với các nhóm cổ phiếu cơ bản, nhóm cổ phiếu thực sự có độ tăng trưởng cũng như độ phục hồi tốt”, đại diện VNDirect nói.

Liên quan đến nhóm ngân hàng, ông Võ Thế Vinh cũng cho rằng cổ phiếu của các nhóm ngành lớn trên thị trường như bán lẻ, ngân hàng, tiêu dùng đều đang ở vùng định giá khá hấp dẫn, có thể bị dòng tiền của nhà đầu tư F0 bỏ quên và sẽ là những lựa chọn cho danh mục đầu tư nắm giữ trong dài hạn.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên