Thị trường

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng mạnh dù bị cạnh tranh bởi Bitcoin

(VNF) - Giá vàng hôm nay (25/10) ghi nhận vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 57,55 –  58,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.798,8 USD/ounce.

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng mạnh dù bị cạnh tranh bởi Bitcoin

Sự so sánh giữa bitcoin với vàng khó tránh khỏi, nhất là trong giai đoạn lạm phát đang tăng cao trên toàn cầu hiện nay

So với đầu tuần trước, giá vàng trong nước hôm nay tăng mạnh, với mức tăng đến 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới cũng tăng mạnh với mức tăng đến 35 USD/ounce (khoảng 820.000 đồng) và đang hướng về ngưỡng 1.800 USD/ounce. Qui đổi theo lượng, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được doanh nghiệp giao dịch quanh 51,2 - 52 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng mỗi lượng so cuối tuần trước, và tăng hơn 1 triệu đồng/ lượng so với tuần trước.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC được giữ ở mức 700.000 đồng/lượng, không thay đổi trong suốt tuần qua.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 8,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hôm nay vừa mở cửa giao dịch đã leo lên sát ngưỡng 1.800 USD/ounce nhưng nhanh chóng giảm trở lại ngay sau đó. Lúc 9 giờ 30, giá vàng trên thị trường quốc tế được giao dịch ở mức 1.794 USD/ounce.

Mối lo về áp lực lạm phát gia tăng ở Mỹ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong những ngày tới. Các nhà phân tích dự báo, khả năng giá sẽ chạm mức 1.830 USD trong vài ngày tới.

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 15 chuyên gia trên phố Wall, thì có tới 13 dự báo vàng tăng giá, 2 người nhận định giá vàng sẽ đi ngang, như vậy, không có ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 598 người tham gia, 60% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 22% cho rằng giá vàng giảm và 18% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Đáng chú ý nhất hiện nay là vàng đối diện với sự cạnh tranh từ Bitcoin. Tuần trước, giá Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trên 65.000 USD/ounce. Sự phục hồi của tiền kỹ thuật số đi cùng với sự ra mắt của sàn giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF).

ProShares Bitcoin Strategy - quỹ ETF đầu tư vào các hợp đồng giao sau Bitcoin đầu tiên của Mỹ - chính thức đi vào hoạt động hôm 19/10. Chỉ trong 2 ngày, quỹ này đã thu hút tổng tài sản đầu tư (AUM) 1,1 tỷ USD, chạm ngưỡng số hợp đồng tối đa quỹ được đầu tư trên thị trường phái sinh Chicago Mercantile Exchange (CME). 

Theo chuyên gia Ngân hàng Saxo, Bitcoin đã lấy đi một phần động lực và vốn khỏi thị trường vàng, tuy nhiên có thể nhanh chóng chuyển trở lại xu hướng ủng hộ vàng nếu kim loại quý này có thể vượt qua mức 1.835 USD/ounce.

Khi Bitcoin được một số chuyên gia quản lý quỹ như Cathie Wood của ARK Invest ví von như “vàng số”, sự so sánh giữa Bitcoin với vàng khó tránh khỏi, nhất là trong giai đoạn lạm phát đang tăng cao trên toàn cầu hiện nay.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên