Thị trường

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trở lại sau 4 tuần liên tiếp giảm

(VNF) - Hôm nay (23/5), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 68,95 - 69,85 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trở lại sau 4 tuần liên tiếp giảm

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trở lại sau 4 tuần liên tiếp giảm

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước tăng 450.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm hơn 4,5 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện biên độ giá mua và bán vàng được duy trì ở khoảng 900.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so với tuần trước.

Giá vàng thế giới ngày 23/5 đang ở mức 1.854,5 USD/ouce, nhích tăng 44 USD/ounce so với 1 tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay (23/5) cũng được điều chỉnh tăng mạnh, mua bán quanh mức 54,45- 55,45 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước.

Do khi giá vàng thế giới đã nhích tăng, giá vàng trong nước cũng điều chỉnh theo. Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đầu tuần này giảm nhẹ so với tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng miếng SJC khoảng 17,5 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng so với tuần trước.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay vừa mở cửa đã tiếp tục xu hướng tăng sau khi đóng cửa ở mức cao vào cuối tuần trước. Lúc 9 giờ, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.849 USD/ounce, sau đó tiếp tục nhích lên.

Giá vàng thế giới hồi phục và được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi lên trong tuần này, sau khi kết thúc chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc và bị bán tháo trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư quay trở lại vàng với vai trò kênh trú ẩn.

Các nhà phân tích dự báo tuần này là một thử nghiệm quan trọng đối với vàng khi các thị trường tranh luận về tác động của các đợt tăng giá quá khổ của Cục Dự trữ Liên bang.

Theo các chuyên gia, vàng có xu hướng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư khi Mỹ tăng lãi suất.

Kết quả mới nhất trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Main Street đều tin tưởng vào kim loại quý trong tuần này.

Trong số những người tham gia, 12 nhà phân tích (tương đường 75%) cho rằng giá vàng sẽ tăng vào tuần này. 1 nhà phân tích (tương đương 6%) dự đoán giá kim loại quý quay đầu giảm và 3 nhà phân tích (tương đương 19%) đưa ra ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 1.003 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 558 người (tương đương 56%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá vào tuần này. 243 người khác (tương đương 24%) cho biết, kim loại quý sẽ giảm và 202 người (tương đương 20%) đưa ra ý kiến trung lập.

Quỹ đầu tư vàng quốc tế VanEck (INIVX) nhận định, thị trường vàng vẫn trong đà tăng giá dài hạn, sự phục hồi của đồng USD đang giữ cho giá kim loại quý ở trong một môi trường hoàn hảo.

Đáng chú ý, trên thị trường, quỹ đầu tư ETF vào vàng lớn nhất thế giới SPDR, sau chuỗi ngày bán ròng liên tục, đã quay lại mua ròng trong 2 phiên cuối tuần.

Tính chung trong tuần, SPDR đã mua ròng 14,22 tấn vàng trong khi 2 phiên đầu tuần vẫn bán ròng 6,68 tấn vàng.

Như vậy, lượng vàng sở hữu của SPDR tăng lên 1.063,43 tấn, tăng thêm 7,54 tấn so với cuối tuần qua.

Tin mới lên