Tiêu điểm

Chuyên gia hang động và 2 trường hợp khác ở Quảng Bình đều âm tính với SARS-CoV-2

Ba trường hợp này đang được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy trình.

Chuyên gia hang động và 2 trường hợp khác ở Quảng Bình đều âm tính với SARS-CoV-2

Khu vực cách ly

Ngày 10/3, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết: Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang vừa gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình (Sở Y tế Quảng Bình), các mẫu bệnh phẩm của ba trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đều cho kết quả âm tính.

Theo đó, ngày 8/3, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm ba trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gồm: Chuyên gia hang động người Anh J.B.B (sinh năm 1991), phiên dịch viên P. Đ.D (sinh năm 1990) và du khách người Mỹ A.M.S (sinh năm 1989).

Trong đó, chuyên gia hang động J.B.B trước đó là hành khách cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm virus SARS-CoV-2; du khách A.M.S đến Quảng Bình du lịch và có những biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho khan.

Ba trường hợp này vẫn đang được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy trình. Hiện tình trạng sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định, bình thường.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, toàn tỉnh có 1.386 người trong diện theo dõi, cách ly; trong đó có 1.136 người đã qua 14 ngày, còn 250 người hiện vẫn đang được theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết: Thời gian tới, Sở Y tế tỉnh tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, theo dõi và cập nhật thông tin hàng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh để báo cáo kịp thời Bộ Y tế, UBND tỉnh khi có tình huống bất thường xảy ra.

Đồng thời, Sở đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân về phòng chống dịch bệnh cũng như tăng cường giám sát dịch bệnh; nhất là các trường hợp đi về từ thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, Daegu và Bắc Gyeongsang - Hàn Quốc, Iran, Italy; cập nhật các tài liệu hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế để thông tin kịp thời đến nhân dân cách phòng tránh dịch bệnh tốt nhất.

Sở cũng sẽ tổ chức đi kiểm tra, chủ động công tác phòng chống dịch tại các địa phương nơi có cửa khẩu quốc tế và các cơ sở y tế, cung cấp, đảm bảo các vật tư y tế, cấp phát khẩu trang đầy đủ cho các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ, nhất là ở khu vực cửa khẩu…

Sở Y tế Quảng Bình cũng khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh, khai báo trung thực tiền sử bệnh lý, dịch tễ và tích cực phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để triển khai tốt các biện pháp phòng dịch, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tin mới lên