Tài chính quốc tế

Chuyên gia: Kinh tế châu Á đối mặt 3 thách thức lớn trong năm 2022

(VNF) - Theo nhà kinh tế cấp cao phụ trách khu vực châu Á tại ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ UBP - Carlos Casanova, các quốc gia châu Á sẽ phải đối mặt với 3 “cơn sóng” lớn trong năm mới 2022.

Chuyên gia: Kinh tế châu Á đối mặt 3 thách thức lớn trong năm 2022

Chuyên gia cho rằng kinh tế châu Á sẽ đối mặt 3 thách thức lớn trong năm 2022.

Các thách thức được chuyên gia Carlos nêu ra bao gồm mối nguy từ các biến thể của virus SARS-CoV-2, sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc và việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt các quy định về chính sách kinh tế.

Các yếu tố này được dự đoán sẽ là nguy cơ lớn tới các quốc gia trong toàn khu vực, nhưng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới các nền kinh tế mới nổi, theo CNBC.

Theo chuyên gia Carlos: “Chúng ta có số trường hợp nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng. Chúng ta cũng thấy sự tăng trưởng tại Trung Quốc được nhận định giảm khoảng 5%. Từ những cuộc họp gần đây nhất của Fed, chúng ta thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ giảm dần”.

Đặc biệt, vào tuần trước, Fed đã khiến các nhà đầu tư hoảng hốt khi thông báo đã sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn dự kiến, bao gồm việc tăng lãi suất, quay trở lại các chương trình mua trái phiếu và thảo luận về việc giảm nắm giữ chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.

Trao đổi với CNBC, ông Carlos cho biết sẽ có sự nén tỷ giá thực tế giữa các thị trường mới nổi của châu Á và Mỹ, làm ảnh hưởng tới dòng chảy trái phiếu trong khu vực và tác động xấu tới các quốc gia có nền kinh tế dễ bị tổn thương.

Hồi năm 2013, Fed đã từng gây tác động lớn tới nền kinh tế châu Á khi bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản của mình. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư hoảng sợ và gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đột biến.

Kết quả là, các thị trường mới nổi ở châu Á phải hứng chịu dòng vốn chảy ra mạnh và đồng tiền mất giá mạnh, buộc các ngân hàng trung ương trong khu vực phải tăng lãi suất để bảo vệ tài khoản vốn của họ.

Vì vậy, việc nền kinh tế của các quốc gia châu Á phát triển thế nào trong năm 2022 phụ thuộc phần nhiều vào cách Fed tiến hành bình thường hóa chính sách của họ trong những tháng tới, ông Casanova bày tỏ.

Tuy nhiên, vị chuyên gia từ ngân hàng Thuỵ Sĩ cũng lưu ý rằng những dự đoán của ông chỉ là một tình huống giả định để các quốc gia chủ động cân đối nền kinh tế, đồng thời chuẩn bị cho nhưng tình huống phát sinh do đại dịch, nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là khi Fed có thể sẽ thực hiện 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2022.

Xem thêm >> IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á xuống 6,5% vì rủi ro chuỗi cung ứng và Covid-19

Tin mới lên