Nhân vật

Chuyên gia kinh tế khuyên chính phủ cho mỗi người dân vài tỷ khi 25 tuổi

Nhà kinh tế nối tiếng người Pháp Thomas Piketty đề xuất chính phủ nước này chi cho mỗi người 132.000 USD (hơn 3 tỷ VND)/năm để giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng về của cải.

Chuyên gia kinh tế khuyên chính phủ cho mỗi người dân vài tỷ khi 25 tuổi

Nhà kinh tế học và giáo sư nổi tiếng người Pháp Thomas Ecletty (Nguồn: CNBC) 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có được 132.000 USD (hơn 3 tỷ VND) tiền mặt khi bạn 25 tuổi? Đây có vẻ là một câu hỏi viễn tưởng khó có thể thực hiện. Tuy nhiên trong tuần vừa qua, nhà kinh tế học và giáo sư nổi tiếng người Pháp Thomas Ecletty đã phát hành cuốn sách “Tư bản và Hệ tư tưởng”, và đề nghị Chính phủ Pháp nên cấp cho tất cả công dân một khoản thanh toán bằng tiền mặt một lần trị giá 120.000 euro/năm (132.000 USD) khi họ tròn 25 tuổi, theo Bloomberg.

Khoản thanh toán bằng tiền mặt này là một phần trong đề xuất của Guletty nhằm thực hiện nỗ lực khắc phục sự bất bình đẳng về của cải giữa những người dân. Bloomberg không đưa ra thông tin rõ ràng về việc nguồn quỹ hỗ trợ tất cả mọi người sẽ lấy từ đâu và nhà kinh tế Guletty cũng chưa đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này từ các trang báo. Tuy nhiên, Bloomberg cho biết trong cuốn sách này, Guletty đề xuất mức thuế tới 90% đối với những người Pháp siêu giàu.

“Những người sở hữu vài trăm triệu euro, hoặc vài tỷ, sẽ phải chia sẻ quyền lực cho người khác”, Piketty nói với tạp chí L’Obs của Pháp.

Ý tưởng phân phối tiền bạc cơ bản của Chính phủ - thông qua thu nhập cơ bản phổ biến (UBI) – nhằm chống lại tình trạng bất bình đẳng của cải đã và đang thu hút sự chú ý ở Hoa Kỳ.

Ví dụ như, Elon Musk, cho rằng hình thức UBI sẽ là một công cụ hợp lý xóa bỏ phân biệt giàu nghèo, đặc biệt là khi tự động hóa loại bỏ dần công việc của công nhân. Mark Zuckerberg cũng coi đó là phương pháp cung cấp cho mọi người mạng lưới an toàn để hỗ trợ tinh thần kinh doanh.

Ngoài ra, ứng cử viên tổng thống Mỹ Andrew Yang đang vận động để giành được đề cử của đảng Dân chủ với chiến dịch cung cấp cho người Mỹ trưởng thành 12.000 USD mỗi năm, hoặc 1.000 USD mỗi tháng.

Người giàu trả thuế cao hơn cũng là một giải pháp xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng mà cả thế giới đang quan tâm. Cả Bill Gates và Warren Buffett đều nói rằng khi chủ nghĩa tư bản mong muốn trở thành một hệ thống tốt đẹp cho tất cả mọi người, thì họ ủng hộ người giàu phải trả thuế cao hơn.

Tin mới lên