Tài chính

Chuyên gia MBS kiến nghị áp dụng giao dịch T+0, đại diện UBCKNN lên tiếng

(VNF) - Ông Nguyễn Đức Lâm, Trưởng nhóm đầu tư MBS kiến nghị đưa thị trường về giao dịch T+0 vì giao dịch T+3 hiện nay gây rủi ro cho nhà đầu tư khi giá chứng khoán trồi sụt theo ngày.

Chuyên gia MBS kiến nghị áp dụng giao dịch T+0, đại diện UBCKNN lên tiếng

(Ảnh minh hoạ)

Tại toạ đàm “Đầu tư tài chính 2022: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán”, ông Nguyễn Đức Lâm, Trưởng nhóm đầu tư Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho biết hiện nay giao dịch T+3 gây rủi ro cho nhà đầu tư khi giá chứng khoán trồi sụt theo ngày. Ông kiến nghị đưa thị trường về giao dịch T+0.

“Muốn thị trường chứng khoán tăng trưởng buộc phải có giao dịch T+0. Khi đó nhà đầu tư mới dám mua và nếu có rủi ro họ có thể bán ngay trong ngày”, ông Nguyễn Đức Lâm cho biết.

Về vấn đề này, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường (Uỷ ban chứng khoán Nhà nước) cho biết, theo thông lệ quốc tế thì chu kỳ thanh toán T+2 và T+3 đang được áp dụng phổ biến.

"Thị trường chứng khoán thế giới cho phép các giải pháp giao dịch như bán khống, mua bán trong ngày. Việc không phát sinh nghĩa vụ thanh toán cuối ngày như vậy làm giảm đi yêu cầu của nhà đầu tư về việc phải được bán chứng khoán ngay sau khi mua", đại diện UBCKNN cho biết.

Theo bà Tạ Thanh Bình, hiện nay về mặt pháp lý, Việt Nam đã sẵn sàng cho những giải pháp giao dịch bao gồm bán khống, mua bán trong ngày hoặc bán chứng khoán đang trên đường về. Bà cho rằng cơ quan quản lý cũng kỳ vọng có một nền tảng giao dịch mới để có thể hỗ trợ những giải pháp giao dịch này được triển khai trên thực tế. Tuy nhiên trước mắt, theo bà chỉ có thể rút ngắn bớt chu kỳ thanh toán.

Lý giải về việc không thể thanh toán ngay, bà Tạ Thanh Bình cho biết thị trường chứng khoán trong nước không áp dụng thanh toán song phương từng giao dịch, mà thanh toán bù trừ dòng đa phương. Nhanh nhất là tới cuối ngày giao dịch, các sở giao dịch và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán mới có thể thống kê được số lượng các giao dịch diễn ra, thực hiện bù trừ và tính toán số lượng chứng khoán, số lượng tiền cần phải chuyển giao của ngày hôm đó.

“Chúng tôi cũng đang nỗ lực cố gắng giảm hơn nữa thời gian nhưng trước mắt là rút bớt từng khâu trong quá trình thanh toán, mà như giải pháp tôi chia sẻ thì nó sẽ là khoảng T+1,5”, bà Bình nói.

Liên quan đến giao dịch T+0, UBCKNN mới đây cũng đã khuyến cáo các nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội hô hào, mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày (T+0).

UBCKNN cho biết, theo quy định hiện hành, giao dịch T+0 vẫn chưa được áp dụng mà chỉ đang trong quá trình nghiên cứu và khi được cho phép được cơ quan quản lý công bố thông tin chính thức, rộng rãi.

Từ khoá: UBCKNN, T+0, T+3, Tạ Thanh Bình, MBS,
Tin mới lên