Tài chính quốc tế

Chuyên gia Mỹ: Bitcoin có thể ‘không tồn tại lâu nữa’

(VNF) - Eswar Prasad, giáo sư về chính sách thương mại quốc tế tại Đại học Cornell (Mỹ) cảnh báo rằng loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới có thể biến mất trong tương lai gần.

Chuyên gia Mỹ: Bitcoin có thể ‘không tồn tại lâu nữa’

Chuyên gia Mỹ cho rằng Bitcoin chỉ có giá trị "niềm tin" với các nhà đầu tư và có thể sớm biến mất.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục gần 70.000 USD/đồng vào cuối tháng 10 nhờ các động lực từ sự ra mắt quỹ ETF, giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại đã giảm sâu, dao động trong khoảng từ 46.000 - 50.000 USD/đồng.

Bitcoin được tạo ra từ năm 2009, khi khái niệm tiền mã hoá còn quá mới mẻ và chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh. Nhưng giờ đây, đã có hàng trăm loại tiền ảo khác, và Bitcoin dần không giữ được vị thế của mình, dù vẫn là đồng tiền điện tử giá trị số 1 thế giới.

Ông Eswar Prasad - tác giả của cuốn sách “Tương lai của tiền: Cách mạng kỹ thuật số đang biến đổi tiền tệ và tài chính”, cho biết: “Blockchain là công nghệ đằng sau hầu hết các loại tiền điện tử. Về cơ bản, đó là một số kỹ thuật giúp các giao dịch tiền ảo được phân phối trên mạng máy tính toàn cầu. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ blockchain của Bitcoin không hiệu quả lắm vì loại tiền này không thân thiện với môi trường".

Vị chuyên gia giải thích rằng cơ chế mà tiền điện tử sử dụng để xác nhận giao dịch không thân thiện với môi trường, đó là nguyên nhân khiến lượng khí thải carbon từ hoạt động “đào” Bitcoin rất lớn.

Trong khi đó, một số loại tiền điện tử mới hơn sử dụng các công nghệ blockchain hiệu quả hơn nhiều so với Bitcoin, vì thế sẽ sớm chiếm ưu thế lớn hơn, thậm chí còn được sử dụng như phương tiện thanh toán cho một số loại hàng hoá hằng ngày. Trong khi đó, Bitcoin, với giá trị hiện tại, khó mà được sử dụng như phương tiện thanh toán thông thường.

“Do Bitcoin không thể hoạt động như một phương tiện trao đổi tốt, tôi không nghĩ rằng nó sẽ có bất kỳ giá trị cơ bản nào, ngoài giá trị “niềm tin” mà các nhà đầu tư đặt vào đồng tiền này”, ông Prasad nêu quan điểm.

Mặc dù vậy, ông Prasad cũng không phủ nhận tác động tích cực của Bitcoin trong việc “mở đường” cho sự phát triển của các loại tiền ảo, cho biết Bitcoin đã “thực sự tạo ra một cuộc cách mạng có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta, bằng cách trực tiếp hay gián tiếp”.

Xem thêm >> Vừa chạm ngưỡng 50.000 USD, giá Bitcoin lại tụt sâu

Tin mới lên