Diễn đàn VNF

Chuyên gia nêu 2 cách đầu tư ‘ra tiền’ khi thị trường có xu hướng đi xuống

(VNF) - Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng có 2 cách chính để kiếm được tiền khi thị trường có xu hướng đi xuống, một trong đó là tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.

Chuyên gia nêu 2 cách đầu tư ‘ra tiền’ khi thị trường có xu hướng đi xuống

Ông Phan Dũng Khánh và bà Nguyễn Thị Hằng Nga tại Talkshow Phố Tài chính

Kể từ cuối năm 2020, thị trường chứng khoán đã có những tín hiệu bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới. Từ thời điểm này, nhà đầu tư mới tham gia giao dịch chứng khoán liên tục gia tăng.

Tính chung cả năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, lớn gấp rưỡi tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm trước đó cộng lại. VN-Index cũng tăng 35,4% so với cuối năm 2020.

Tuy nhiên bước sang năm 2022, sau những phiên đi ngang, thì chỉ trong khoảng 2 tháng vừa qua thị trường bất ngờ quay đầu giảm nhanh và sâu, VN-Index mất đi hơn 20%, khiến nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ nặng.

Trao đổi tại Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia đánh giá câu chuyện quản lý rủi ro cần luôn được đặt lên hàng đầu trước bất cứ quyết định đầu tư nào, đặc biệt, đối với các nhà đầu tư mới F0.

Các chuyên gia cho rằng, lớp nhà đầu tư F0 là những người thường bị ảnh hưởng tâm lý nên hay gặp phải tình trạng “mua đỉnh bán đáy”, mua khi thị trường lên và bán khi thị trường giảm.

Về vấn đề quản lý rủi ro khi đầu tư, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng đối với những nhà đầu tư không có kiến thức tài chính, chưa từng tiếp cận với báo cáo tài chính của 1 doanh nghiệp, chưa biết rõ đội ngũ quản lý doanh nghiệp, hay lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp thì phương án tốt nhất là không nên đầu tư.

Với những nhà đầu tư không chuyên, bà cho rằng nên đầu tư thông qua các tổ chức chuyên nghiệp, hoặc phải tự quản trị rủi ro.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga nêu 3 cách để quản trị rủi ro ở VCBF. Thứ nhất là đánh giá kỹ mọi khía cạnh của doanh nghiệp dự kiến đầu tư cổ phiếu, đưa vào mô hình định giá và chạy các bản khác nhau để so sánh tiềm năng tăng trưởng so với rủi ro có thể dẫn đến lỗ, sau đó sẽ tận biến động thị trường để đầu tư.

Thứ hai là xây dựng một danh mục đa dạng, lựa chọn những cổ phiếu đầu ngành nhưng  ở nhiều ngành khác nhau. Khi một yếu tố nào đó thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp này thì lại có lợi cho một doanh nghiệp khác ở trong danh mục, từ đó giúp giảm trừ ảnh hưởng.

Thứ ba là phải kiên nhẫn khi định hướng đầu tư dài hạn, hạn chế giao dịch ngắn hạn.

Đồng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cũng cho rằng nhà đầu tư nên uỷ quyền cho tổ chức đầu tư chuyên nghiệp nếu thấy việc đầu tư là phức tạp.

Nếu không, nhà đầu tư phải đi theo thị trường, nhìn được hướng đi của dòng vốn, cụ thể là dịch chuyển dòng tiền trên thị trường chứ không phải dòng tiền của doanh nghiệp.

Ông Phan Dũng Khánh nêu 2 cách để nhà đầu tư kiếm được tiền khi thị trường có xu hướng đi xuống.

Thứ nhất theo ông Khánh là phải xác định được những nhóm ngành nghề hoặc nhóm cổ phiếu đi ngược xu hướng, hoặc mang tính chất phòng thủ.

“Chuyện này sẽ khá khó, vì trong khi thị trường có xu thế đi xuống thì có thể 90% ngành nghề đều đi xuống, chỉ có 10% đi lên, đòi hỏi kỹ năng phân tích của nhà đầu tư”, ông Khánh cho biết.

Cách thứ hai là tham gia thị trường chứng khoán phái sinh. Theo ông Phan Dũng Khánh, sử dụng chứng khoán phái sinh để làm công cụ phòng vệ sẽ tốt hơn việc sử dụng công cụ đó để “gỡ gạc”.

“Trong 22 năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tôi thấy mỗi khi nhà đầu tư có thể vượt qua được những giai đoạn khó khăn này sẽ trưởng thành hơn. Theo lịch sử chứng minh, không chỉ riêng thị trường chứng khoán Việt Nam mà cả thị trường thế giới về dài hạn sẽ luôn tăng điểm”, ông Khánh cho hay.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên