Tài chính quốc tế

Chuyên gia Nga chỉ ra nguyên nhân thất bại của đàm phán Mỹ - Triều lần 2

(VNF) - "Theo như tôi hiểu, một trong những điểm bất đồng giữa họ là việc thành lập một nhóm thanh tra viên sẽ kiểm tra các địa điểm tên lửa hạt nhân”.

Chuyên gia Nga chỉ ra nguyên nhân thất bại của đàm phán Mỹ - Triều lần 2

Ông Trump và ông Kim tại khách sạn Metropol, Hà Nội

Đó là nhận định về kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 của ông Alexander Vorontsov, Trưởng khoa Hàn Quốc và Mông Cổ của Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Theo ông Alexander Vorontsov, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội không đưa đến thoả thuận chung là do các vấn đề thanh tra, thanh sát và cung cấp thông tin về các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Alexander Vorontsov và nhiều chuyên gia khác bày tỏ ấn tượng về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề này.

Ông Georgy Toloraya, chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về Triều Tiên, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga ở châu Á thuộc Viện Kinh tế Viện hàn lâm khoa học Nga cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội đã bỏ lỡ cơ hội. Tuy nhiên, điều quan trọng là Mỹ và Triều Tiên không trở lại tình trạng đối đầu với các cuộc tập trận quân sự và thử nghiệm hạt nhân.

“Đây là một cơ hội bị bỏ lỡ, nhưng thật may là hai bên không tranh cãi với nhau, và ông Donald Trump nói về mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un, cũng như về việc tiếp tục đàm phán”, ông Georgy Toloraya nói.

Theo giáo sư Leon Sigal, Giám đốc chương trình An ninh Hợp tác Bắc Á tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội Mỹ cho rằng dù hai bên không thể nhất trí một thỏa thuận nhưng cũng không có nghĩa là quá trình đàm phán đã kết thúc.

Ông Sigal nhận định hai bên đã có được nền tảng nhất định để có thể đạt được thỏa thuận nhưng những khác biệt trong cách nhìn nhận về các biện pháp trừng phạt đã khiến hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận.

Theo ông Leon Sigal, Mỹ và Triều Tiên nên tiếp tục đàm phán ở các cấp để tìm được tiếng nói chung. Ông Sigal cũng tin tưởng Washington và Bình Nhưỡng có thể đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán tiếp theo.

Chuyên gia David Kim của Trung tâm Stimson phân tích: "Cuộc thảo luận này không phải là thất bại". Theo chuyên gia này, mối quan hệ Trump-Kim giống như một vở kịch của Triều Tiên.

Ông nói: "Chúng ta chỉ bắt đầu xem câu chuyện tình yêu trường kỳ chớm mở. Chừng nào hai người yêu nhau còn duy trì nỗ lực vì mối quan hệ của họ thì chúng ta còn có thể hy vọng về những kết quả tích cực hơn trong tương lai".

Tin mới lên