Tài chính tiêu dùng

Chuyên gia ngân hàng tư vấn cách sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM

Để tránh trường hợp bị lộ thông tin thẻ như nhiều trường hợp khách hàng gặp phải thời gian gần đây, chủ thẻ phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản như: cách nhận biết nguy cơ thông tin thẻ bị đánh cắp, cách sử dụng thẻ an toàn và cách khóa thẻ trong những trường hợp khẩn cấp.

Chuyên gia ngân hàng tư vấn cách sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM

Ảnh minh hoạ.

Cách nhận biết các nguy cơ mất an toàn của thẻ trên máy ATM

Khi giao dịch thẻ trên máy ATM, khách hàng nên quan sát thật kỹ: Khe đọc thẻ; Khu vực phía trên - đối diện với bàn phím; vị trí phía trên màn hình ATM; bên trong thiết bị che bàn phím hoặc bàn phím ATM bởi đây là những vị trí có nguy cơ bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Hãy cảnh giác và cẩn thận nếu phát hiện một trong những tình huống sau: Bàn phím nhập mã PIN nhô cao bất thường; Nhập PIN cảm giác có khoảng trống phía dưới; Tại khu vực thường bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ có các dấu hiệu khả nghi như: có vệt băng dính hai mặt/keo dán quanh đầu đọc thẻ, hoặc lỗ nhỏ tại các khu vực có thể nhìn thấy bàn phím như nóc máy ATM, hông màn hình ATM. Camera lấy cắp PIN còn có thể được giấu trong hộp đựng biên lai gần đó.

Làm sao để sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM?

Theo các chuyên gia ngân hàng, có nhiều bí quyết giúp khách hàng sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM.

Thứ nhất, nên kiểm tra máy ATM trước khi giao dịch để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường.

Thứ hai, không thực hiện giao dịch nếu nghi ngờ ATM có thiết bị lạ, bất thường.

Thứ ba, luôn che bàn phím khi nhập mã PIN để tránh bị lộ PIN khi giao dịch.

Thứ tư, trường hợp rút tiền tại ATM nhưng không thành công, nên truy vấn lại số dư trong tài khoản. Khách hàng nên sử dụng dịch vụ thông báo số dư tự động qua SMS và nên thường xuyên kiểm tra tin nhắn để kịp thời và chủ động phát hiện giao dịch bất thường; ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ nếu nghi ngờ thẻ bị lộ thông tin hoặc nghi ngờ ATM bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Tin mới lên