Tài chính

Chuyên gia ngoại: Nâng hạng TTCK Việt Nam phải mất ít nhất 2 năm nữa

(VNF) - CEO quỹ đầu tư PXP Vietnam Asset Management cho rằng việc Việt Nam sẽ vào MSCI EM trong tháng 6/2018 sẽ không xảy ra nhanh đến thế. Thời điểm sớm nhất, theo ông, có thể là tháng 6/2019.

Chuyên gia ngoại: Nâng hạng TTCK Việt Nam phải mất ít nhất 2 năm nữa

Ông Kevin Snowball, CEO quỹ đầu tư PXP Vietnam Asset Management.

Trong chương trình "Thị trường Bloomberg: châu Á" phát ngày 30/5, ông Kevin Snowball, CEO quỹ đầu tư PXP Vietnam Asset Management đã đưa ra nhận định về khả năng Việt Nam sẽ được đưa vào danh sách theo dõi của chỉ số MSCI thị trường mới nổi - MSCI Emerging Market Index.

Ông Kevin Snowball, CEO quỹ đầu tư PXP Vietnam Asset Management trong chương trình "Thị trường Bloomberg: châu Á"

Về nhận định mất bao lâu nữa thì Việt Nam sẽ được thêm vào danh sách theo dõi của MSCI và được vào EM Index, Kevin Snowball cho rằng ít nhất là 2 năm vì phải mất ít nhất 1 năm trong danh sách theo dõi và nếu được đưa vào MSCI EM thì sẽ mất thêm 1 năm nữa.

"Vì thế nếu nói Việt Nam sẽ vào MSCI EM trong tháng 6/2018, chúng tôi không tin rằng việc này sẽ xảy ra nhanh đến thế. Sớm nhất có thể là tháng 6/2019", Snowball nhận định.

Theo ông, hơn một năm trước Pakistan từng được thông báo nước này sẽ nâng cấp từ thị trường sơ khởi lên mới nổi, nhưng phải đến tháng 6 năm nay thì quyết định này mới có hiệu lực vì cần có 1 năm chuẩn bị.

Mặc dù không khẳng định chắc chắn nhưng Snowball cho rằng MSCI hoàn toàn có thể đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi vì thị trường đáp ứng đủ yêu cầu và cải cách đang đi đúng hướng. Điều này sẽ là một khích lệ để Việt Nam tiếp tục cải cách nhằm đạt mục tiêu được vào MSCI EM Index trong 1 đến 2 năm tới.

Ông cũng nhận định thị trường Việt Nam đang phát triển rất mạnh trong 6 đến 9 tháng qua, ít nhất là trên giá trị danh nghĩa.

"Số tiền chuyển từ thị trường Pakistan sang thị trường Việt Nam hiện nay chỉ vào khoảng vài trăm triệu USD mỗi ngày nên cũng không thực sự quá lớn".

Việc Pakistan thăng hạng thành thị trường mới nổi dẫn được Bloomberg nhận định là dòng tiền từ các nhà đầu tư sơ khai sẽ chuyển sang thị trường Việt Nam và có thể giúp chứng khoán Việt Nam tăng trưởng. 

Về nhận định này, CEO quỹ đầu đầu tư PXP cho rằng, MSCI EM Index có khoảng 1,7 - 1,8 nghìn tỷ USD nên việc được vào danh sách theo dõi của MSCI và hy vọng là MSCI EM Index sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, theo vị CEO này, số tiền chuyển từ thị trường Pakistan sang thị trường Việt Nam hiện nay chỉ vào khoảng vài trăm triệu USD mỗi ngày nên cũng không thực sự quá lớn.

Còn theo một đánh giá của SSI Research, với việc thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đường trở thành thị trường mới nổi, tối thiểu 871 triệu USD sẽ được bơm từ các nhà đầu tư nước ngoài đang sử dụng MSCI Emerging Markets Index.

MSCI Emerging Markets Index hiện bao gồm hơn 800 cổ phiếu thuộc 24 nước (tính cả Pakistan). Nước có tỷ trọng lớn nhất là Trung Quốc với 26,92%, tiếp theo là Hàn Quốc, Đài Loan lần lượt là 14,75% và 12,1%. Pakistan có tỷ trọng thấp đứng thứ 2 từ dưới lên là 0,17%.

Tin mới lên