Diễn đàn VNF

Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp đề xuất chuyển các mã thuộc VN30 sang giao dịch ‘nhờ‘ trên HNX

(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính có buổi làm việc chính thức với Tập đoàn FPT để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán, trên trang Facebook cá nhân, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp đã đề xuất giải pháp tạm thời cho vấn đề này.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp đề xuất chuyển các mã thuộc VN30 sang giao dịch ‘nhờ‘ trên HNX

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp cho biết những dấu hiệu nghẽn lệnh đầu tiên đã xuất tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) từ cách đây 4 tháng.

Theo ông, những giải pháp như nâng lô lên 1.000 hay cấm hủy sửa lệnh đều không có tính thị trường và đi ngược với chủ trường phát triển thị trường chứng khoán của Nhà nước.

Được biết, Bộ Tài chính ngày hôm qua (9/3) đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán.

Đánh giá về việc FPT tuyên bố chỉ cần 3 tháng để sửa lỗi nghẽn lệnh trên sàn HoSE, ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng việc "xung phong" nhận làm của FPT thể hiện một tư duy dám làm, dám chịu trách nhiệm và hoàn toàn tin tưởng vào sự thành công của đơn vị này.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm rằng có nhiều ý kiến về việc trong thời gian khoảng 3-4 tháng khi chờ FPT hoàn tất hệ thống giao dịch thì “sàn vẫn sẽ đơ“ và sẽ gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia Điệp cho rằng việc “dùng nhờ“ hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) là rất nên làm. “Nhưng nếu chỉ vận động doanh nghiệp chuyển sàn, thì khó có thể hiệu quả“, ông Điệp chia sẻ.

Được biết, một số đơn vị như VNDirect, Chứng khoán BIDV, Tập đoàn PAN cùng 7 công ty thành viên tình nguyện chuyển giao dịch sang HNX. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng thanh khoản của những công ty này không quá cao, không làm thay đổi bản chất được.

Do đó, chuyên gia đã đề xuất giải pháp tạm thời là chuyển toàn bộ các mã thuộc VN30 sang dùng "nhờ" hệ thống HNX. Theo ông, nhóm 30 công ty này đang chiếm khoảng 40% giá trị và khối lượng giao dịch hàng ngày.

Ông Điệp đề xuất lập bảng riêng cho VN30 (vẫn định danh là sàn HoSE), tính chỉ số VN30, sau đó kết hợp với chỉ số của các mã ở lại sàn HoSE, tính ra chỉ số VN-Index.

“Bản chất sẽ không làm thay đổi bộ chỉ số nào hết. Việc này cần chuyên gia (toán học) sẽ làm được“, ông Điệp chia sẻ.

Theo ông, các công ty chứng khoán không cần tốn chi phí để thay đổi phần mềm, vì bản chất vẫn định danh là sàn HoSE.

“Tất cả các bước trên theo tôi chỉ mất tối đa 5 ngày để thực hiện. Chúng ta hy vọng các cơ quan có trách nhiệm, nghiên cứu và xem xét để có thể làm ngay“, chuyên gia chia sẻ.

Tin mới lên