Thị trường

Chuyên gia: Nhà đầu tư lớn bớt hứng thú, đà tăng của giá vàng đang suy yếu

(VNF) - Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) nhận định đà tăng của giá vàng đang suy yếu do các nhà đầu tư lớn không còn hứng thú với vàng.

Chuyên gia: Nhà đầu tư lớn bớt hứng thú, đà tăng của giá vàng đang suy yếu

Giá vàng thế giới tăng ít, trong nước tăng nhiều hơn

Sau 14h ngày 23/3, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,25 – 55,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.739,1 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay tăng thêm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào lẫn chiều bán ra. Giá vàng thế giới tăng nhẹ với mức 3 USD/ounce (khoảng 70.000 đồng).

Chênh lệch giá mua - bán hôm nay vẫn được SJC giữ ở mức 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại lại giảm khá mạnh, khi các doanh nghiệp giao dịch quanh 51,35- 51,95 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới thấp hơn vàng SJC gần 7 triệu đồng/lượng.

Diễn biến trên thị trường cho thấy trong phiên giao dịch từ đầu ngày 22 – 23/3, nhà đầu tư bán vàng nhiều hơn mua. Giá vàng có khi giảm 20 USD/ounce, từ 1.745 USD/ounce xuống còn 1.725 USD/ounce. Ở mức giá này, nhiều người chuyên lướt sóng vàng bắt đầu mua vào giúp giá vàng bật tăng trở lại. Tuy nhiên, do dòng tiền chảy vào thị trường vàng có phần hạn chế nên đến 6 giờ ngày 23/3, giá vàng chỉ leo lên 1.740 USD/ounce, so với mức giá mở cửa hôm trước là 1.745 USD/ounce.

Các quỹ đầu tư vàng đã giảm số lượng vàng nắm giữ phiên giao dịch thứ 25 liên tiếp. Riêng phiên giao dịch cuối tuần trước, một số quỹ đầu tư đã bán 7 tấn vàng. Giá vàng thế giới đêm 22/3 cao hơn khoảng 14,1% (215 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Vàng chịu áp lực giảm còn do nhiều người cho rằng Mỹ sẽ sớm tăng lãi suất. Theo AFP, một cuộc khảo sát vừa được công bố cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể buộc phải nâng lãi suất sớm nhất vào năm tới, sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên vàng có thể tăng giá nhờ lực mua tại khu vực châu Á. Bên cạnh đó, những lo ngại về lạm phát cũng hỗ trợ mặt hàng kim loại quý này.

Nhận định về giá vàng thời gian qua, Ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ Credit Suisse cho rằng, vàng dễ bị tổn thương trước sự gia tăng của lợi suất trái phiếu của Mỹ và sự phục hồi của đồng USD.

Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) thì nhận định đà tăng của giá vàng đang suy yếu do các nhà đầu tư lớn không còn hứng thú với vàng, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ có sức mua không đủ bù mức thiếu hụt để hỗ trợ giá vàng tăng.

Ngân hàng Đức dự đoán, giá vàng có khả năng sẽ giảm xuống mức 1.500 USD/ounce trong năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, khả năng giá vàng giảm mạnh như thế trong năm nay là điều không thể.

Chuyên gia thuộc Ngân hàng UBS (Thuỵ Sĩ) khẳng định, trong năm nay, vàng sẽ giảm xuống còn khoảng 1.650 USD/ounce, thấp hơn gần 100 USD/ounce so với thời điểm hiện tại.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên