Thị trường

Chuyên gia: Nhà kinh doanh vàng đang đẩy hết rủi ro về phía người mua

(VNF) - Giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới và chêch lệch giá mua vào - bán ra những ngày qua lên mức từ 3-4,5 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng do nhà kinh doanh vàng đang đẩy hết rủi ro về phía người mua.

Chuyên gia: Nhà kinh doanh vàng đang đẩy hết rủi ro về phía người mua

Giá vàng giao dịch trên thị trường trong nước ngày 13/8 đã giảm 7 triệu đồng so với đỉnh 62,25 triệu đồng/lượng hôm 6/8.

Giá vàng giao dịch trên thị trường trong nước ngày 13/8 đã giảm 7 triệu đồng so với đỉnh 62,25 triệu đồng/lượng hôm 6/8. Nhưng đáng chú ý là người mua vàng trong nước đang phải chịu giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới và chêch lệch giá mua vào - bán ra những ngày qua lên mức từ 3-4,5 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, sau 14 giờ ngày 13/8, giá vàng miếng niêm yết tại công ty vàng bạc Đá quí Sài Gòn (SJC) mua vào - bán ra trong khoảng 52,75-55,58 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán đang lên đến 2,83 triệu đồng/lượng. Trong phiên giao dịch sáng 12/8, mức chênh lệch này thậm chí còn nới rộng ra gần mức 5 triệu đồng cho mỗi lượng vàng.

Giá vàng thế giới hiện ở mức 1.929 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết thì hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Lý giải vì sao có sự chêch lệch giá mua - bán quá cao so với mức bình quân thị trường mua bán vàng (trung bình giá mua - bán chỉ chênh nhau 300 - 500 ngàn đồng mỗi lượng vàng), các chuyên gia cho rằng do nhà kinh doanh đang đẩy hết rủi ro về phía người mua.

Cụ thể tại Việt Nam, các công ty kinh doanh đang nắm quyền chủ động trong việc mua bán vàng. Dựa trên nhu cầu giao dịch hằng ngày và đảm bảo cân đối cung - cầu trong hệ thống, các công ty sẽ luôn đưa ra giá mua bán để đảm bảo luôn có lời.

Không những vậy, các công ty này cũng có khả năng dự báo và theo sát diễn biến giá vàng thế giới nên chênh lệch giữa giá mua bán trong nước với giá thế giới được điều chỉnh nhanh theo hướng có lợi cho doanh nghiệp. Do vậy, mọi rủi ro khi vàng biến động thì khách hàng chịu hết, còn lãi thuộc về nhà kinh doanh vàng.

Biên độ chênh lệch giữa giá mua và bán ở mức 2 triệu trở lên là đặc biệt rủi ro cho người mua vàng. Lúc này, nhà kinh doanh vàng sẽ bán vàng với giá cao và mua vào với giá thấp, khiến nhà đầu tư nếu xuống tiền mua vào mất ngay 2 triệu đồng/lượng. Nếu giá vàng lên, nhà đầu tư sẽ có lời, nhưng nếu giá xuống, nhà đầu tư sẽ sớm gánh hậu quả. Biên độ chênh lệch giữa mua và bán càng cao thì càng rủi ro.

Vàng thế giới phiên sáng nay tăng giá khá mạnh trở lại sau cú lao dốc không phanh trong phiền liền trước. Giới đầu tư đang bắt đáy và đánh cược vào một con sóng tăng giá mạnh thứ 2 của mặt hàng kim loại quý này.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường từ Blue Line Futures, nhận định rằng sự sụt giảm các phiên gần đây là một sự điều chỉnh lành mạnh, cho phép nhiều người tham gia thị trường vàng hơn. Vì vậy, giá kim loại quý này sẽ tăng trở lại vào cuối năm và giá vàng có thể sẽ chứng kiến mức cao nhất mọi thời đại ở khoảng 2.500 USD/ounce.

Trong khi đó, Ngân hàng Saxo Bank A/S cho rằng việc vàng giảm giá trong phiên vừa qua là “quá đà”. Sự điều chỉnh này không phải là tín hiệu kết thúc xu hướng tăng giá của mặt hàng kim loại này. Do đó, một số chuyên gia kinh tế đặt kỳ vọng vàng sẽ lên các mức cao hơn trong thời gian tới.

Tin mới lên