Tài chính quốc tế

Chuyên gia nhận định cổ phiếu Tesla chỉ nên nằm ở mức 150 USD

(VNF) - Theo các chuyên gia, Tesla chỉ là một "tay chơi nhỏ" trên thị trường ô tô tại Mỹ và châu Âu, nhưng mức định giá khoảng 660 tỷ USD của hãng gần bằng tổng quy mô của cả 2 thị trường này.

Mới đây, ông Craig Irwin, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Roth Capital, nhận định cổ phiếu của hãng xe điện Tesla chỉ nên ở mức khoảng 150 USD/cổ phiếu, thấp hơn giá hiện tại 78%. Hiện cổ phiếu Tesla có giá khoảng 691,05 USD.

Ông Craig Irwin, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Roth Capital

"Chúng tôi nhận thấy đây là một sự chệnh hướng của thị trường. Tôi nghĩ những nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh đang bị bỏ qua và hiển nhiên là vẫn còn nhiều chỗ cho các công ty khác đứng vững", ông Irwin cho biết. 

Ông Irwin khẳng định Tesla cần phải làm nhiều hơn nữa để xứng với mức giá cổ phiếu hiện, ví như hãng nên có những robot, những phương tiện tự động hoàn toàn với công nghệ hiện đại hơn nữa.

Tuy nhiên, ông Irwin không phủ nhận doanh số bán hàng của Tesla rất có triển vọng và nằm trong top những con số cao nhất trên thị trường. Việc trụ vững tại thị trường Trung Quốc và sắp tới là xâm lấn vào Ấn Độ giúp cho Tesla có nhiều triển vọng hơn nữa. 

Giá cổ phiếu của Tesla từng có thời điểm tăng mạnh tới hơn 850 USD.

Trong báo cáo quý I/2021 công bố hôm 2/4, Tesla cho biết hãng đã sản xuất mới 180.338 xe và bán tổng cộng 184.800 xe. Sau thông báo này, cổ phiếu của công ty đã tăng tới 7% trong phiên giao dịch ngày 5/4.

Trước đó, Tesla đã đặt mục tiêu khoảng 168.000 xe trong giai đoạn này, nhưng con số cuối cùng đã vượt xa mong đợi. Số lượng đơn giao hàng mới nhất của Tesla cho thấy mức tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái khi công ty bắt đầu bán và sản xuất số lượng lớn mẫu xe Model Y. 

Đặc biệt, lượng xe bán được trong quý I/2021 đã đánh bại kỷ lục 180.570 lần giao hàng trước đó của Tesla trong quý IV/2020.

Tesla đã bán hơn 180.000 xe trong 3 tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên, tất cả các đơn hàng sản xuất mới của Tesla đều là mẫu xe Sedan Model 3 và SUV crossover Model Y. Điều này đồng nghĩa với việc hãng không có bất kỳ đơn đặt hàng mới nào cho chiếc Model S và Model X. 

Tổng cộng 2.020 chiếc Model S và Model X được phân phối trong quý I/2021 của Tesla đều đã sản xuất từ trước đó và chỉ chiếm 1% doanh thu của công ty.

Được biết, hai dòng Model S và Model X đều có giá thị trường cao hơn Model 3 và Model Y. Mẫu S kẻ sọc được Tesla hứa hẹn là một chiếc sedan sang trọng có thể tăng tốc từ 0 lên 60 km/h chỉ trong 2 giây và có giá bán thị trường là từ 79.990 USD đến 149.990 USD. 

Mặt khác, tại cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla, CEO Elon Musk đặt mục tiêu lượng xe bán ra trong năm 2021 sẽ đạt khoảng 477.750 đến 514.500 xe và chỉ sau quý I, Tesla đã đạt được gần một nửa số lượng dự kiến. Đây cũng chính là lý do khiến các nhà đầu tư ngày càng có niềm tin vào hãng xe điện này.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều ông lớn trong giới công nghệ chuyển hướng vào thị trường xe điện, Tesla không còn giữ vị trí độc tôn. Tuy nhiên, tốc độ bán hàng vẫn cho thấy hãng đang có phong độ ổn định trên "đường đua" này.

Xem thêm >> Nikon chi 91 triệu USD để bước vào ngành hàng không vũ trụ

Tin mới lên