Diễn đàn VNF

Chuyên gia nhận định về việc 'TP. HCM sống chung Covid-19'

(VNF) - Theo các chuyên gia, nếu TP. HCM tiếp tục con đường cũ trong cuộc chiến chống Covid-19 thì nguồn lực sẽ không đáp ứng được, rất khó đạt được tiêu chí kiểm soát dịch để thành phố mở cửa.

Chuyên gia nhận định về việc 'TP. HCM sống chung Covid-19'

Ảnh minh họa.

Ủy ban nhân dân TP. HCM vừa có Báo cáo tập hợp các góp ý của chuyên gia về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP. HCM.

Theo đó, về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, các chuyên gia đánh giá, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đã thâm nhập sâu vào cộng đồng và có xu hướng trở thành dịch lưu hành (endemic), điều này đồng nghĩa với việc rất khó có thể loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cộng đồng. Bối cảnh hiện nay tại TP. HCM đã rất khác so với 1 năm về trước: đã có vaccine, biến thể Delta cũng như các biến thể trong tương lai có khả năng lây nhiễm rất cao, đã có hệ thống điều trị  F0 từ nhà cho đến các cơ sở thu dung điều trị theo 3 tầng với các thuốc điều trị.

Tuy số ca mắc hiện nay vẫn cao nhưng số ca nặng nhập viện và số ca tử vong vì Covid-19 đang giảm liên tục, chỉ còn 50% so với đỉnh điểm, chứng tỏ hệ thống điều trị đã được nâng cấp, hoạt động tốt và có sự liên thông.

Vì vậy, những cách thức chống dịch được thiết kế năm 2020 về trước trong bối cảnh chưa có vaccine và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng (chủ trương zero Covid-19) có lẽ không còn phù hợp với địa bàn TP. HCM trong giai đoạn hiện nay, nên cần có sự đánh giá một cách cơ bản khuôn khổ pháp lý, các quy định y tế trong phòng chống dịch để ứng phó phù hợp, thích nghi với điều kiện mới.

Nếu thành phố tiếp tục con đường cũ trong cuộc chiến chống Covid-19 thì nguồn lực sẽ không đáp ứng được, rất khó đạt được tiêu chí kiểm soát dịch để thành phố mở cửa. Về phương diện kiểm soát dịch nên dựa trên 3 phòng tuyến mà thành phố đang đạt được: tập trung giúp người dân tự điều trị tại nhà, giảm áp lực bệnh viện, giảm tử vong.

Có chuyên gia đề nghị “sống cùng với Covid-19", có chuyên gia đề nghị “sống chung với Covid-19” nhưng tựu chung lại tất cả đều thống nhất quan điểm việc TP. HCM sống trong môi trường có Covid-19 là điều tất yếu bởi nếu quét sạch Covid-19 lần này cũng không đảm bảo Covid-19 sẽ không đến một lần nữa. Các chuyên gia cũng nhận định đây là một cuộc chiến lâu dài.

Tập trung kinh phí, nguồn lực cho cho tiêm vaccine và điều trị

Tất cả các chuyên gia đều thống nhất quan điểm không nên tiếp tục xét nghiệm diện rộng, truy vết vì virus đã thâm nhập sâu vào cộng đồng nên rất khó bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng qua xét nghiệm trong một thời gian nhất định, mà xét nghiệm đi xét nghiệm lại thì chi phí tìm được 1 F0 trong 1.000 người được làm xét nghiệm là rất tốn kém. Kinh phí và nguồn lực nên tập trung cho tiêm chủng vaccine và công tác điều trị.

Các chuyên gia đều nhất trí nên tập trung xét nghiệm cho những người có triệu chứng, những người F1 thuộc đối tượng có nguy cơ cao (người cao tuổi, bệnh nền), xét nghiệm cho người hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu để đảm bảo an toàn khi hoạt động (như nhân viên y tế, shipper, nhân viên sân bay, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất…)

Trong tình hình dịch bùng phát rộng trên địa bàn thành phố, các chuyên gia đề nghị chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên mà không cần làm lại xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR để tránh lãng phí.

Về xác định “vùng xanh”, “vùng đỏ”, chuyên gia cho rằng nên xác định định nghĩa. Nếu có một ca nhiễm thì hầu như mọi người trong nhà đều nhiễm do biến chủng Delta lây lan nhanh, như vậy có thể coi đây là một ổ dịch.

“Vùng đỏ” nên được định nghĩa lại là nhiều hộ gia đình trên một địa bàn như trong hẻm nhỏ, giao tiếp nhiều, nhiều hộ số trong một môi trường chật chội, không đảm bảo thông thoáng và giãn cách, khi đó cần phải khoanh vùng lại để dập dịch. Cũng không cần cách ly mà chỉ cần chăm sóc tốt cho hộ gia đình này, đặc biệt là người trong diện nguy cơ.

Đối với việc tiêm chủng vaccine, theo các chuyên gia phải đảm bảo tiêm vaccine cho toàn bộ người dân thành phố và cả vùng, chú trọng nhóm người có nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh nền). Bên cạnh đó, cần đánh giá đến việc cần thiết phải tiêm mũi 3và tiêm ngừa cho trẻ em.

Ở Việt Nam, 40% dân cư tập trung ở đô thị, biến chủng Delta chủ yếu tấn công vào những nơi này. Do đó, với nguồn vaccine hữu hạn hiện nay, Trung ương nên tập trung ưu tiên phân bổ vaccine cho các khu vực này và nhóm nguy cơ cao, khi đó sẽ rút ngắn thời gian phủ vaccine cho những đô thị đông dân cư.

Không thể không mở cửa kinh tế

Đối với việc nới lỏng giãn cách xã hội, các chuyên gia nhấn mạnh: “về mặt kinh tế, không thể không mở”. Thành phố phải mở cửa trên cơ sở an toàn, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng. Để mở cửa, điều kiện đầu tiên hiển nhiên là bao phủ vaccine, đặc biệt là tiêm đủ 2 mũi thì mức độ bảo vệ rất rõ ràng. Thứ 2 là dự phòng rủi ro sau khi mở giãn cách, số ca bệnh sẽ tăng lên. Do đó, các cơ sở y tế cần sẵn sàng khả năng truy vết và xét nghiệm phải đảm bảo, khả năng thu dung bệnh nhân phải đáp ứng tốt, chuẩn bị, tăng cường hệ thống y tế để chăm sóc F0 tại cộng đồng, can thiệp sớm, hỗ trợ kịp thời cho F0 khi có yêu cầu chăm sóc y tế, mở rộng khoa hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân nặng, không để số ca tử vong tăng cao.

Tất cả các hoạt động kinh tế, kinh doanh khi mở ra phải có phương án quản lý rủi ro để phòng ngừa lây nhiễm. Nếu có trường hợp dương tính tại một số doanh nghiệp thì phải cách ly nhưng các trường hợp còn lại có thể chỉ cần xét nghiệm để xác định ca lây nhiễm,có biện pháp xử lý phù hợp, thay vì phải cách ly toàn bộ F1 như trước đây và phải đóng cửa, dừng hoạt động cả doanh nghiệp.

Tin mới lên