Tiêu điểm

Chuyên gia nói gì về việc ngừng giao dịch tại HOSE?

(VNF) - Chuyên gia nói việc dừng giao dịch tại HOSE do sự cố là lựa chọn phù hợp và tin tưởng rằng thị trường sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Chuyên gia nói gì về việc ngừng giao dịch tại HOSE?

Trên trang facebook cá nhân, ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị HOSE cho biết HOSE đã nỗ lực cả đêm để khắc phục hệ thống. "Mặc dù đã hết sức cố gắng đến 2:00 sáng nay nhưng vì sự an toàn và độ tin cậy của hệ thống giao dịch, HOSE đành phải thông báo không thể mở cửa thị trường hôm nay 23/1", ông Trà viết.

Lãnh đạo này cũng cho hay trong khu vực Asean, đây là sự cố kỹ thuật mới nhất sau Malaysia (2009), Singapore (2 lần 2014, 2 lần 2015 và 2016), Philippines (2015), và mới đây nhất là Indonesia 2017.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI cho rằng quyết định tạm dừng phiên giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/1/2018 là quyết định "kịp thời và cần thiết nhằm củng cố hệ thống và luôn đặt sự an toàn của nhà đầu tư cũng như của các thành viên khác lên trên hết".

"Đây cũng là cách giải quyết thông thường mà các sở giao dịch trên thế giới cũng như các nước trong khu vực thường áp dụng", ông Hưng cho biết.

Chuyên gia này còn ví von rằng biết đâu "đây là ý trời khi chúng ta "được" dừng giao dịch vào đúng ngày đội tuyển U23 Việt Nam đấu với U23 Qatar".

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, vào lúc 14:31, hệ thống giao dịch của Sở có sự cố kỹ thuật. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và đã thực hiện tạm ngừng giao dịch đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa; và sau đó đã thông báo ngừng giao dịch ngày 23/01/2018 để khắc phục sự cố.

Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN cho biết "rất hy vọng thị trường giao dịch tại Sở GDCK Tp Hồ Chí Minh sẽ được hoạt động bình thường trở lại từ ngày 24/01/2018".

"Tôi rất mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường và đến hoạt động đầu tư bình thường... Tôi đồng tình với các đánh giá cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, các nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ các cơ hội", ông Dũng nói.

Tin mới lên