Tài chính

Chuyên gia PSI chỉ ra 4 nhóm ngành hưởng lợi trong năm 2022

(VNF) - Ông Trần Anh Tuấn, CFA, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho rằng có một số ngành hưởng lợi rất rõ ràng bao gồm nhóm hồi phục sau đại dịch Covid-19 và nhóm liên quan đến vấn đề giá năng lượng tăng cao.

Ông Trần Anh Tuấn, CFA, Giám đốc Trung tâm Phân tích PSI và ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích BSC

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Anh Tuấn, CFA, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho rằng tốc độ luân chuyển dòng tiền giữa các ngành sẽ nhanh hơn rất nhiều trong thời gian tới.

Nếu như trong năm 2021, dòng tiền sẽ chảy vào mỗi ngành khoảng 1-2 tháng thì hiện giờ có thể chỉ khoảng 1 tuần.

“Một số ngành ở thời điểm đầu năm 2022 khi kết quả kinh doanh chưa phản ánh vào giá thì mặt bằng giá ở mức tương đối cao, dòng tiền không đủ tự tin với từng nhóm ngành. Khi kinh tế phục hồi hoàn toàn sau đại dịch trong quý II, dòng tiền sẽ tự tin chảy vào một số nhóm ngành lâu hơn”, ông Trần Anh Tuấn đánh giá.

Về triển vọng năm 2022, ông Trần Anh Tuấn cho rằng một số nhóm ngành hưởng lợi rất rõ ràng, bao gồm nhóm hồi phục sau đại dịch Covid-19 và nhóm liên quan đến vấn đề giá năng lượng tăng cao.

Cụ thể, phía PSI chỉ ra 4 nhóm ngành, trong đó đầu tiên là dầu khí với giá dầu tăng mạnh trong thời gian qua.

“Mức giá dầu như hiện tại đã đủ để các đơn vị tái khởi động lại các dự án khoan thăm dò, kích hoạt toàn bộ chuỗi sản xuất của dầu khí và làm cho toàn ngành được hưởng lợi và tăng trưởng”, đại diện PSI đánh giá.

Thứ hai là nhóm hồi phục sau đại dịch Covid-19 như hàng không, du lịch, giao thông vận tải, bán lẻ, hàng tiêu dùng, điện… sẽ tăng trưởng trở lại. Thứ ba là nhóm đã được hưởng lợi trong quá trình cải tổ khi Covid-19 xảy ra – nhóm công nghệ thông tin, công nghệ viễn thông.

Nhóm thứ tư là những ngành như xây dựng cơ sở hạ tầng, bất động sản, khu công nghiệp. Nhóm này được cho là sẽ hưởng lợi từ những gói đầu tư công.

Ngoài ra, phía PSI cũng nhận định ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng tín dụng khi nhà nước vẫn đang nới lỏng chính sách tài khóa, nhóm ngành tài chính nói chung cũng còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Về phía ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), ông cho rằng để dẫn dắt thị trường cần những nhóm ngành có sức ảnh hưởng lớn.

“Đơn cử như ngành ngân hàng, với mức P/B của các cổ phiếu ngân hàng trên sàn chứng khoán như hiện nay, chúng tôi đánh giá sẽ giảm khoảng 1,5 lần về mức hợp lí kể cả trong dài hạn”, ông Trần Thăng Long nói.

Với mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn, đồng thời nợ xấu được trích lập tương đối trong những năm qua, đại diện BSC kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng trên 30% bình quân tất cả các ngân hàng trong năm 2022.

Về nhóm bất động sản, ông Trần Thăng Long cho biết bất động sản luôn gắn liền với tăng trưởng kinh tế cũng như thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nên các phân khúc chính là khu công nghiệp, khu cư dân, bất động sản thương mại, bất động sản văn phòng trong năm nay vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Nhóm ngành bán lẻ theo ông Long sẽ phục hồi tương đối tốt vì đó là nhu cầu tự nhiên của nền kinh tế, là sức bật tuy nhiên bị nén lại trong thời gian qua vì dịch bệnh. Ngành bán lẻ dự kiến sẽ đóng góp nhiều vào sự tăng trưởng của VN-Index trong năm 2022.

“Năm 2022 sẽ là sự phục hồi, phần bù của những phần tăng trưởng chậm, suy giảm của 2 năm trước và tốc độ tăng trưởng sẽ tiến tới 2 chữ số”, ông Trần Thăng Long nhận định.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên