Thị trường

Chuyên gia RJO Reuters: Giá vàng đang đứng trước cơ hội tăng mạnh

(VNF) - Thời điểm cận Tết, các tiệm vàng khá đông khách mua - bán - đổi trang sức cũ lấy mẫu mới. So với 1 năm qua, giá vàng đã tăng từ 5- 6 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia RJO Reuters: Giá vàng đang đứng trước cơ hội tăng mạnh

Từ nay đến hết tháng 2/2022 là cao điểm kinh doanh vàng các loại trong năm, nên giá vàng khó có thể giảm.

Hôm nay (24/1), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 61,3- 61,95 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.838,4 USD/ounce.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã tăng thêm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng đến 350.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng thế giới tiếp tục tăng thêm 19 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn các loại được doanh nghiệp giao dịch quanh mức 52,9- 53,6 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng so với 1 tuần trước. Hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng trang sức trên 8 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 650.000 đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với tuần trước. Giá vàng ở thị trường trong nước những ngày qua liên tục trồi sụt do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 11 triệu đồng/lượng, và thấp hơn giá vàng trang sức trên 3 triệu đồng/lượng.

Thời điểm cận Tết, các tiệm vàng khá đông khách mua- bán- đổi trang sức cũ lấy mẫu mới. Nhịp độ mua bán đông đúc đã giúp giá vàng trong nước giữ ổn định ở ngưỡng trên 62 triệu đồng/lượng và đang hướng lên mốc 62 triệu đồng/lượng. Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, từ nay đến hết tháng 2/2022 là cao điểm kinh doanh vàng các loại trong năm, nên giá vàng khó có thể giảm.

So với 1 năm qua, giá vàng đã tăng từ 5- 6 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu mua ở thời điểm trước Tết năm ngoái cho tới nay, nhà đầu tư đã lãi từ 5- 6 triệu đồng/lượng. Còn nếu tính từ năm 2019, thì mỗi năm, nhà đầu tư nắm giữ vàng đã lãi hơn 20 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, thời điểm cuối năm, nhu cầu vàng vật chất tăng dẫn tới giá vàng trong nước cũng tăng. Bên cạnh đó, đầu năm ngày vía Thần tài nên người dân có quan niệm mua vàng đầu năm để lấy may. Bởi vậy, nếu giá vàng thế giới có những biến động tiếp tục bứt phá, giá vàng trong nước rất có thể theo chân chinh phục những đỉnh cao mới.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng lúc 9 giờ sáng được giao dịch ở mức 1.835 USD/ounce. Nhiều chuyên gia phân tích đều cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng và có thể hướng đến vùng 1.850 USD/ounce trước khi tìm đến vùng cao hơn là 1.900 USD/ounce.

Chỉ tính riêng hai tuần qua giá vàng tăng gần 40 USD/ounce. Thị trường vàng đã gây bất ngờ khi bứt phá lên trên mức 1.830 USD/ounce trong tuần vừa qua. Các nhà phân tích cho rằng, tuần tới sẽ có ý nghĩa then chốt để xem liệu vàng có bứt phá được hay không.

Theo chuyên gia của RJO Futures, để giá vàng có thể đạt được mức mới trên 1.850 USD/ounce thì điều quan trọng là kim loại này phải đạt và giữ được mức trên 1.830 USD trong tuần này. Nếu vàng vượt qua mức 1.850 USD, nó sẽ tạo tiền đề cho việc tăng giá kim loại quý này lên mức 1.870-1.880 USD và cuối cùng là 1.900 USD.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên