Tài chính

Chuyên gia SSI: ‘Lãi suất có thể tăng thêm 1-1,5 điểm phần trăm, gây áp lực lên chỉ số VN-Index’

(VNF) - Ông Đào Minh Châu, Phó giám đốc phân tích cổ phiếu SSI Research, dự báo lãi suất có thể tăng thêm 1 - 1,5 điểm phần trăm trong giai đoạn cuối năm 2022, đầu năm 2023, gây áp lực lên các chỉ số định giá cũng như chỉ số VN-Index nói chung.

Chuyên gia SSI: ‘Lãi suất có thể tăng thêm 1-1,5 điểm phần trăm, gây áp lực lên chỉ số VN-Index’

Ông Đào Minh Châu, Phó giám đốc phân tích cổ phiếu SSI Research

Tại toạ đàm "Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới", ông Đào Minh Châu, Phó giám đốc phân tích cổ phiếu SSI Research cho biết thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có xu hướng điều chỉnh sau hai năm tăng nóng. VN-Index giảm khoảng 21% từ đầu 2022 đến ngày 23/9 do ảnh hưởng từ mức giảm của các ngành vật liệu, công nghiệp, bất động sản, tài chính.

Giá trị giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cho thấy xu hướng giảm mạnh từ mức đỉnh của năm 2021. Ông Đào Minh Châu cho biết, việc thanh khoản giảm chủ yếu do dòng tiền vào của nhà đầu tư cá nhân giảm. Theo đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân có xu hướng rút tiền ra.

Sau giai đoạn từ tháng 10/2020 tới tháng 3/2022 khi nhà đầu tư cá nhân liên tục mua ròng, bắt đầu từ tháng 4 - 8/2022 vừa qua, xu hướng này đảo chiều, nhà đầu tư cá nhân rút ròng với giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng trong bối cảnh dòng tiền thắt chặt, lãi suất tăng khiến chi phí vốn đầu tư tăng.

Theo ông Đào Minh Châu, chỉ số VN-Index sụt giảm khiến kênh đầu tư chứng khoán bớt hấp dẫn, nền kinh tế mở cửa dẫn tới nhiều nhà đầu tư rút tiên ra để quay lại sản xuất, kinh doanh.

Ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài lại là điểm sáng trong thời gian qua khi giá trị mua ròng đạt 2.000 tỷ đồng trên HoSE, tập trung chủ yếu trong quý II với giá trị mua ròng đạt hơn 9.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ quỹ Fubon hay Diamond.

Đại diện SSI cho rằng thị trường chứng khoán trong nước vẫn được đánh giá hấp dẫn khi P/E (dựa trên số liệu lợi nhuận quá khứ) hiện tại khoảng 12 lần, trong khi các thị trường khác (Thái Lan, Philippines, Malaysia hay Indonesia) đều cao hơn Việt Nam (khoảng 16 lần). ROE của VN-Index đạt khoảng 15%, cao hơn mức 9 – 10% của các nước trong khu vực.

“Tỷ giá ổn định là yếu tố mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Từ đầu năm đến nay, VND mất giá khoảng 4% so với USD, trong khi nhiều quốc gia khác (Thái Lan, Malaysia, Philippines) mất giá khoảng 10 - 15% so với USD”, ông Đào Minh Châu cho biết.

Về triển vọng trong thời gian tới, ông Châu dự phóng lợi nhuận nhóm công ty niêm yết đạt mức khả quan, tăng trưởng khoảng 16,7%. Mức tăng trường lợi nhuận này sẽ có thể giảm trong 2023 xuống 13,3%.

Dự báo P/E năm 2022 đạt khoảng 11,3 lần; P/E dự phóng cho năm 2023 đạt khoảng trên 9,4 lần. Những con số này theo ông Châu là khá thấp so với quá khứ.

Đáng chú ý, đại diện SSI nhấn mạnh chỉ số định giá của VN-Index rất nhạy cảm với đường lãi suất. Trong thời gian qua, lãi suất điều hành đã điều chỉnh tăng thêm 1 điểm phần trăm và dự báo trong giai đoạn cuối năm 2022 – đầu năm 2023 sẽ tăng thêm 1 – 1,5 điểm phần trăm nữa, gây áp lực lên các chỉ số định giá cũng như chỉ số VN-Index nói chung.

“Nhìn chung xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ tiếp tục khó lường trong bối cảnh điều kiện vĩ mô chưa thuận lợi, không rõ ràng; nền kinh tế cùng một lúc chịu nhiều yếu tố bất định”, ông Đào Minh Châu cho biết.

Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán vẫn sẽ có những nhịp tăng/giảm, có sự phân hoá giữa các nhóm ngành và chính các cổ phiếu trong từng nhóm ngành. Các doanh nghiệp đầu ngành sẽ được lưu ý hơn do có sức khoẻ tài chính tốt.

Một số nhóm ngành cổ phiếu tiềm năng có thể kể đến các ngành mang tính phòng thủ, ít phụ thuộc chu kỳ kinh tế (bán lẻ, tiêu dùng, y tế, công nghệ thông tin); cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và FDI; cổ phiếu hưởng hưởng lợi từ giá đầu vào giảm (cao su, săm lốp, hoá chất,…); cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh riêng như IPO, thoái vốn công ty con hoặc kết quả kinh doanh phục hồi từ đáy; các cổ phiếu có vị thế tiền mặt lớn hưởng lợi từ môi trường lãi suất.

“Trong nguy có cơ, nhà đầu tư cần cần chắt lọc, thẩm định kỹ hơn. Trong bối cảnh thị trường khó khăn, thị trường sẽ xảy ra hiện tượng thanh lọc, tuy nhiên cơ hội đầu tư dài hạn sẽ tốt khi thị trường chứng khoán suy giảm nhưng cũng cần định giá kỹ. Nhà đầu tư cần lưu ý giá nào, thời điểm nào cần mua/bán, đặc biệt là nguyên tắc quản trị rủi ro nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu”, đại diện SSI cho biết.

Tin mới lên