Tài chính

Chuyên gia: ‘Thị trường đang tạo đáy và sẽ phục hồi trở lại trong 2 quý cuối năm’

(VNF) - Các chuyên gia cho rằng hiện nay thị trường đang tạo đáy và khó đoán định để quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư một cách hiệu quả, tuy nhiên thị trường có thể phục hồi trở lại vào quý III và quý IV.

Chuyên gia: ‘Thị trường đang tạo đáy và sẽ phục hồi trở lại trong 2 quý cuối năm’

Ông Lê Đức Khánh và ông Lê Long Giang ở Talkshow Phố Tài chính

Trao đổi trong Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia đã lý giải nguyên nhân khiến thị trường trở nên khó đoán định trong thời gian này dù dài hạn vẫn được dự báo tăng trưởng tốt.

Ông Lê Long Giang, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) cho rằng có 2 lý do. Thứ nhất, về vấn đề trong nước, từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã có rất nhiều động thái để làm trong sạch thị trường với các biện pháp rất mạnh, kể cả dùng những biện pháp về mặt hình sự.

“Nhưng điều đó cũng làm cho nhà đầu tư nhận thấy việc nhiều cổ phiếu đã tăng giá giả, sau những đợt đó họ sẽ trở nên dè chừng hơn”, ông Giang cho biết.

Thứ hai, về nền kinh tế thế giới, cuộc chiến Ukraine và Nga chưa đến hồi kết làm cho giá một số nguyên liệu, một số thực phẩm cơ bản tăng cao, lạm phát Mỹ tăng cao dẫn đến FED liên tục tăng lãi suất cơ bản. 

Theo ông Lê Long Giang, những lý do này sẽ tạo nên tâm lý không ổn định của nhà đầu tư trong và ngoài nước, dẫn đến chỉ số về tích lũy chưa phục hồi trong ngắn hạn.

Còn theo ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS, về bản chất, chính sách về tiền tệ, câu chuyện về lạm phát, FED tăng lãi suất đã làm dao động tâm lý các nhà đầu tư nhiều hơn, đưa thị trường vào trong pha điều chỉnh tích lũy.

“Hiện nay VN-Index đang ở quanh khu vực đáy cũ và được hỗ trợ rất mạnh ở mức 1.100 điểm. Đó là những ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường, nhiều cổ phiếu đã giảm về mức giá tương đối hấp dẫn, mở ra cơ hội đối với nhà đầu tư giá trị với tầm nhìn dài hơi hơn”, ông Khánh cho biết. 

Vào thời điểm này, khi thị trường trong chu kỳ điều chỉnh, ông Khánh cho rằng những nhóm cổ phiếu mang tính phòng thủ, những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ổn định hơn thì thường sẽ thu hút được dòng tiền hơn.

Dòng tiền sẽ trú ẩn, phân bổ vào nhóm cổ phiếu tiện ích, nhóm điện, nước, xăng dầu, khí đốt hoặc các nhóm cổ phiếu như bảo hiểm, hay những nhóm dược phẩm hoặc cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ.

Ông cho rằng thị trường trong nước hiện nay sẽ trầm lắng và tạo đáy quanh vùng 1.100 – 1.150 điểm, qua đó tạo nền tảng để phục hồi trở lại trong quý III và quý IV.

“Thứ nhất, về triển vọng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP hiện nay đang ở mức tốt, đạt 7,71%, vượt qua kỳ vọng của nhiều dự báo từ đầu năm. Tăng trưởng về các hoạt động xuất nhập khẩu, các hiệp định thương mại cũng bắt đầu phát huy, tỷ lệ lạm phát được kiểm soát tốt ở mức từ 3,5-4%. Thông thường, khi kinh tế khởi sắc, thị trường chứng khoán cũng sẽ có đà hồi phục”, lãnh đạo VPS nhận định.

Thứ hai, khi thống kê thì không chỉ chứng khoán Việt Nam mà thị chứng khoán Mỹ và nhiều nước trên thế giới, giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 8 là giai đoạn thị trường trầm lắng hơn so với hai giai đoạn tháng 1 đến tháng 4 và giai đoạn tháng 9 đến tháng 12, theo ông Lê Đức Khánh.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên