Tiêu điểm

Chuyên gia Trung Quốc: Virus corona có thể lây qua đường tiêu hóa

(VNF) - Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa.

Chuyên gia Trung Quốc: Virus corona có thể lây qua đường tiêu hóa

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa (ảnh minh họa)

Các chuyên gia y tế thuộc Bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán và Viện virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phối hợp nghiên cứu và đưa ra kết luận trên sau khi phát hiện acid nucleic của virus trong chất bài tiết và giấy vệ sinh ở những bệnh nhân nhiễm virus corona.

Các chuyên gia cũng nhận thấy rằng triệu chứng ban đầu của một số bệnh nhân nhiễm corona chỉ là tiêu chảy, chứ không phải là sốt như các trường hợp phổ biến hiện nay.

Nhóm nghiên cứu tin rằng chủng mới của virus corona vẫn có nguy cơ truyền nhiễm qua đường phân - miệng nhất định, ngoài việc lây nhiễm qua đường hô hấp và tiếp xúc.

Trong khi đó, chuyên gia Chen Zhimin thuộc Khoa hô hấp, Viện Nhi thuộc Đại học Chiết Giang ngày 2/2 cho biết vẫn có nguy cơ truyền nhiễm từ mẹ sang con ở những thai phụ nhiễm virus corona.

Theo chuyên gia này, do ở giai đoạn sơ sinh, khả năng miễn dịch và hô hấp của trẻ chưa được hoàn thiện nên nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Ở một diễn biến khác, Bộ Y tế Trung Quốc ngày 2/2 công bố 328 bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới đã khỏi bệnh và được xuất viện. Các bệnh nhân điều trị tại nhiều cơ sở y tế ở khắp tỉnh, thành phố trên cả nước bao gồm Hồ Bắc, Thượng Hải, Nội Mông, Chiết Giang, Quý Châu và Vân Nam...

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới ngày 2/2, số người chết do nCoV tăng lên 305 người, trong đó có một trường hợp tử vong tại Philippines. Hơn 14.500 người dương tính với nCoV. 25 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

>>> Xem thêm: Phát hiện ca nhiễm virus corona thứ 7 tại Việt Nam

 

Tin mới lên