Diễn đàn VNF

Chuyên gia: ‘TTCK Việt Nam có thể trở thành thị trường mới nổi trong 1-2 năm tới’

(VNF) - Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) và ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đều cho rằng về dài hạn thì TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng và có thể trở thành Emerging market (thị trường mới nổi) trong 1-2 năm tới.

Chuyên gia: ‘TTCK Việt Nam có thể trở thành thị trường mới nổi trong 1-2 năm tới’

Áp lực tăng lãi suất là câu chuyện của cuối năm

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS, nhận định kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang là bệ đỡ tốt cho thị trường chứng khoán, dù xuất hiện khá nhiều nhịp giảm mạnh.

Cụ thể, VN-Index đã có những thời điểm giảm khoảng 18% so với mức đỉnh. Tuy nhiên tình trạng tương tự cũng từng xảy ra trong năm 2021 với 2 nhịp điều chỉnh mạnh lần lượt ở mức 17% và 14% kể từ đỉnh vào tháng 1 và tháng 7.

“Môi trường đầu tư có quá nhiều nhà đầu tư F0 đôi khi sẽ dẫn đến những nhịp dao động mạnh do yếu tố về tâm lý, trong khi kinh tế vĩ mô vẫn đang khá thuận lợi”, ông Hoàng Công Tuấn cho biết.

Theo vị chuyên gia này, các yếu tố như lạm phát, tỷ giá hối đoái và cán cân thanh toán hiện đều đang diễn biến ở mức độ tích cực.

Về yếu tố lãi suất, ông Tuấn cho rằng Việt Nam trong giai đoạn năm 2020-2021 đã áp dụng chính sách tiền tệ siêu nới lỏng với mức lãi suất siêu thấp, bơm một lượng tiền lớn vào thị trường và nền kinh tế.

Do đó, quá trình tăng lãi suất hiện tại là quá trình bình thường hóa. Thị trường hiện không chịu quá nhiều áp lực về việc phải tăng lãi suất, nếu có thì đó là câu chuyện của cuối năm.

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng cho rằng chính sách tiền tệ hiện nay không nới lỏng cũng không thắt chặt. Kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang ở trạng thái tốt hơn so với các quốc gia khác và sẽ hỗ trợ khá tốt cho thị trường.

Theo ông Long, các biến động của thị trường vừa qua là khá mạnh trong thời gian ngắn, làm cho nhà đầu tư có cảm giác “hơi mất mát”. Tuy nhiên ông cho rằng sự biến động đó là cần thiết cho thị trường để đảm bảo tăng trưởng dài hạn.

‘TTCK trong nước có thể trở thành thị trường mới nổi trong 1-2 năm tới’

Các chuyên gia tại talkshow đều cho rằng trong năm 2022, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra nhiều công sức hơn để chọn lọc cổ phiếu, doanh nghiệp có thể đạt được tăng trưởng trong kết quả kinh doanh.

Nhìn lại tình hình năm 2020 và 2021, yếu tố dòng tiền đã hỗ trợ thị trường chứng khoán rất lớn, theo ông Hoàng Công Tuấn. Mặt bằng lãi suất giảm khá nhiều là động lực để nhà đầu tư cá nhân chuyển một phần tiền tiết kiệm sang kênh đầu tư chứng khoán, kiếm tiền trong ngắn hạn.

Trong giai đoạn đó, các chuyên gia đánh giá rằng chọn đầu tư cổ phiếu nào cũng có khả năng thành công cao.

Tuy nhiên, ông Hoàng Công Tuấn nhận định yếu tố dòng tiền rẻ sẽ phai nhạt dần trong năm 2022. Khi nền kinh tế quay trở lại đà tăng trưởng, các cơ hội về kinh doanh ở các lĩnh vực ngoài chứng khoán sẽ tăng cao, ngân hàng cũng đã tăng nhẹ lãi suất huy động.

“Chỉ các yếu tố mang tính vĩ mô cơ bản và các yếu tố về tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp mới hỗ trợ cho thị trường. Nhà đầu tư phải lựa chọn những công ty tốt, có năng lực tăng trưởng về lợi nhuận và giá cổ phiếu phải ở mức hợp lý”, vị chuyên gia này cho biết.

Ông Trần Thăng Long cũng cho rằng 2022 sẽ là năm thử thách với nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tham gia vào thị trường khi chưa trải qua các đợt biến động. Theo ông, thị trường sẽ thanh lọc nhiều nhà đầu tư có xu hướng đầu tư quá ngắn hạn.

Về dài hạn, các chuyên gia đều cho rằng thị trường chứng khoán trong nước vẫn còn tiềm năng khi có cơ hội trở thành thị trường mới nổi trong 1-2 năm nữa với sự thúc đẩy của Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước.

Xét trên góc độ khối lượng giao dịch, ông Hoàng Công Tuần nhận định thị trường đã xứng đáng được vào thị trường mới nổi từ lâu. 

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên