Thị trường

Chuyên gia và nhà đầu tư đang kỳ vọng giá vàng tăng

(VNF) - Trong ngày giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới đã có thời điểm tăng tới 11 USD, lên mức 1.787,6 USD/ounce, mức cao kỷ lục nhiều tuần qua.

Chuyên gia và nhà đầu tư đang kỳ vọng giá vàng tăng

Chuyên gia và nhà đầu tư đang kỳ vọng giá vàng tăng

Sau 13 giờ ngày 20/4, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,46 – 55,83 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1,771,5 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra. Giá vàng thế giới giảm nhẹ với mức 6 USD/ounce (khoảng 140.000 đồng).

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại vẫn tiếp tục xu hướng đi lên, khi được doanh nghiệp giao dịch mua vào- bán ra trong khoảng 52,73- 53,33 triệu đồng/lượng, tăng thêm 50.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Chênh lệch giá mua - bán được công ty SJC duy trì ở mức 350.000 đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với mức trung bình các tuần vừa qua là 400.000 đồng/lượng.

Hiện quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới đang thấp hơn vàng SJC gần 6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 19/4 cao hơn khoảng 16,6% (253 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Giao dịch trên thị trường cho thấy vào đầu ngày 19/4 giá vàng ổn định trong vùng 1.775 USD/ounce. Tiếp đến, thông tin Trung Quốc có thể nhập khẩu hàng trăm tấn vàng được loan đi. Một số nhà đầu tư liền đưa vốn vào thị trường vàng. Giá vàng tăng 15 USD/ounce, từ 1.775 USD/ounce vọt lên 1.790 USD/ounce lúc 18 giờ cùng ngày. Sau đó, nhiều nhà đầu tư tranh thủ giá vàng đứng ở mức cao để chốt lời. Họ mạnh tay bán ra khiến giá vàng giảm mạnh 23 USD/ounce xuống còn 1.767 USD/ounce.

Đến đầu ngày 20/4, giới đầu tư mua bán hết sức dè dặt. Giá vàng vì thế gần như đi ngang và khoảng 6 giờ cùng ngày giao dịch tại 1.770 USD/ounce.

Trong ngày giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới đã có thời điểm tăng tới 11 USD, lên mức 1.787,6 USD/ounce, mức cao kỷ lục nhiều tuần qua.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng nhanh lên vùng đỉnh 7 tuần do đồng USD và lợi tức trái phiếu Mỹ tiếp tục suy yếu trong bối cảnh chứng khoán thế giới lên giá và thị trường tiền kỹ thuật số sôi động.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang nghiên cứu các quy định quản lý đối với bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số nếu bất kỳ đồng tiền kỹ thuật số nào trở thành một công cụ thanh toán được sử dụng rộng rãi trong tương lai. Đây là tín hiệu tiếp theo cho thấy các nước đang nghiêm túc nghiên cứu việc sử dụng một hoặc nhiều loại đồng tiền số.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng ANZ, lạm phát của Mỹ được kỳ vọng sẽ trên 2,5% trong bối cảnh giá hàng hóa tăng vọt. Điều này kết hợp với lập trường ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ đang tạo nền tảng hỗ trợ cho giá vàng. Vàng tăng giá còn do nhập khẩu vàng gia tăng tại Ấn Độ và sắp tăng mạnh tại Trung Quốc. Căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Nga leo thang cũng là yếu tố hỗ trợ đối với vàng.

Theo khảo sát của Kitco News, các nhà phân tích đều dự báo giá vàng sẽ tăng lên trong tuần này, thậm chí chinh phục được ngưỡng 1.820 USD/ounce. Lý do là vàng đang có hàng loạt thông tin hỗ trợ, như Trung Quốc cho phép các ngân hàng nhập đến hàng trăm tấn vàng, căng thẳng giữa Mỹ với Nga và tình hình dịch Covid-19 tại nhiều nước trên thế giới đang căng thẳng. Song song với đó, các nhà sản xuất đồ kim hoàn Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ vàng lớn trên thế giới - cũng tích cực gom vàng.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên