Diễn đàn VNF

Chuyên gia: ‘Việt Nam thiếu bộ luật bảo vệ người tiêu dùng các dịch vụ tài chính’

(VNF) - Ông Võ Đình Trí, giảng viên Trường IPAG Business School Paris (Pháp) cho rằng các cơ quan quản lý nên tiếp tục làm mạnh hơn trong việc bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong đó cần bổ sung một bộ luật riêng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các dịch vụ tài chính.

Chuyên gia: ‘Việt Nam thiếu bộ luật bảo vệ người tiêu dùng các dịch vụ tài chính’

Ông Võ Đình Trí, Giảng viên Trường IPAG Business School Paris (Pháp) và bà Trần Thu Thủy, Thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VPS tại Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán năm 2022 sẽ tiếp tục sôi động. Số lượng người dân đầu tư chứng khoán sẽ tiếp tục tăng mạnh và đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên khắp cả nước.

Riêng trong năm 2021, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đã bằng 5 năm trước cộng lại, đa số là các nhà đầu tư cá nhân. Bà Trần Thu Thủy, thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VPS, cho biết quy mô giao dịch của những nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 90% quy mô giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó rất nhiều nhà đầu tư cá nhân thuộc thế hệ Z.

Theo nghiên cứu của VPS tại các thị trường chứng khoán khác, độ tuổi khách hàng có thể mở tài khoản chứng khoán là khá sớm. Bà Trần Thu Thủy cũng tiết lộ về dự thảo quy định mới, trong đó cho phép khách hàng ở độ tuổi nhỏ, ví dụ dưới 18 tuổi có thể mở tài khoản chứng khoán.

Đồng quan điểm, ông Võ Đình Trí, giảng viên Trường IPAG Business School Paris (Pháp) nhận định các nhà đầu tư có độ tuổi trẻ gia tăng đang là xu hướng chung trên thế giới.

“Người trẻ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề tài chính chứ không chờ đến giai đoạn 30-40 tuổi. Trong đó chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, giới trẻ có thể sở hữu tất cả các ứng dụng về tài chính”, ông Võ Đình Trí nói.

Các chuyên gia tại Talkshow đều nhận định đóng góp quan trọng vào sự sôi động của thị trường chứng khoán là yếu tố công nghệ. Sự phát triển của công nghệ đã hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán, gỡ bỏ rào cản về đầu tư đối với người dân.

Theo đó, các nhà đầu tư có thể tiếp cận với thông tin, với kiến thức về đầu tư chứng khoán một cách dễ dàng hơn, có thể mở tài khoản ở bất cứ nơi đâu bằng ứng dụng eKYC, hoặc có thể đầu tư bằng số vốn rất nhỏ.  

Khác với hình ảnh của một thập kỷ trước, khi nhà đầu tư vẫn phải mang bao tải tiền đến công ty chứng khoán để giao dịch, hay phải viết phiếu để đặt lệnh… công nghệ đã thay đổi hoàn toàn và làm việc giao dịch chứng khoán trở nên dễ dàng hơn.

Xác định được tầm quan trọng của công nghệ, cơ quan quản lý đã và đang đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin quy mô toàn thị trường để đáp ứng nhu cầu đông đảo và đa dạng của các nhà đầu tư, trong đó gần đây nhất là việc sửa đổi Luật Chứng khoán, theo ông Võ Đình Trí.

Ông cho rằng cơ quan quản lý đang chú trọng hơn vào việc thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng, xếp hạng thị trường cận biên sang thị trường mới nổi, qua đó thu hút được thêm nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó, ông cũng cho biết theo chuẩn mực của thế giới, mô hình Trung tâm Lưu ký Chứng khoán sẽ chuyển sang thành Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán, việc nâng cao về giải pháp công nghệ sẽ giải quyết các vấn đề vướng mắc hiện nay đối với các tổ chức xếp hạng như MSCI hoặc FTSE về việc thanh toán chuyển từ T+2 về T+0.

Ông Võ Đình Trí cho rằng các cơ quan quản lý nên tiếp tục làm mạnh hơn trong việc bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong đó cần bổ sung một bộ luật riêng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các dịch vụ tài chính.

Từ góc độ công ty chứng khoán, bà Trần Thu Thủy cho biết với sự đầu tư của cơ quan quản lý và các sở giao dịch, hệ thống công nghệ thông tin sẽ thúc đẩy quá trình giao dịch trôi chảy trên quy mô lớn, an toàn và thuận lợi.

Ngoài ra, các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội tiếp cận với tài chính sớm hơn và dễ dàng hơn.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ Hai hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên