Tài chính

Chuyên gia VinaCapital: Chứng khoán Việt đang ở giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng nhiều thập kỷ

(VNF) - “Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, có thể thấy rõ qua số lượng công ty Việt Nam có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD đã tăng từ 10 công ty vào năm 2015 lên gần 50 công ty hiện nay và tổng giá trị vốn hóa TTCK tăng mạnh từ 30% lên 90% GDP của Việt Nam, tương đương với các nước trong khu vực”.

Chuyên gia VinaCapital: Chứng khoán Việt đang ở giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng nhiều thập kỷ

Ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital.

Nhận định trên được ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital đưa ra trong báo cáo phân tích về thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được công bố.

Theo ông Michael Kokalari, gần đây, việc số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng đột biến đã góp thêm động lực thúc đẩy sự phát triển của TTCK. Cụ thể, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới của các nhà đầu tư cá nhân đã tăng gấp đôi trong năm 2020 và chỉ trong nửa đầu năm 2021. Tổng số tài khoản mới nhiều hơn số tài khoản mới trong năm 2019 và 2020 cộng lại.

Ông Michael Kokalari cho hay sự sôi động của TTCK gần đây một phần bắt nguồn từ mức giảm khoảng 1,5% của lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 1 năm, cũng như từ mức dự kiến tăng trưởng 36% của TTCK trong năm 2021 so với năm trước. Lãi suất bắt đầu giảm từ đầu năm 2020 đã thúc đẩy nhiều người tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế khi các khoản tiền gửi của họ đáo hạn, tương ứng với sự gia tăng số tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân mở mới hàng tháng.

Ông Michael Kokalari cũng nhận định nhà đầu tư Việt Nam vốn ưu tiên đầu tư vào bất động sản, vàng rồi mới đến TTCK. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam gần đây giảm dần vì một số lý do, bao gồm việc chậm trễ tiến độ xây dựng do ảnh hưởng của COVID, trong khi vàng hiện cũng mất dần sức hút khi khi chênh lệch giá mua bán đã thu hẹp từ năm ngoái và vì giá vàng Việt Nam đã cao hơn 17% so với giá vàng thế giới.

Báo cáo của đại diện VinaCapital chỉ ra trong bối cảnh không có nhiều giải pháp đầu tư khác hấp dẫn hơn, ngày càng có nhiều người gửi tiết kiệm trong nước chuyển sang TTCK và sự nhiệt tình của các nhà đầu cá nhân mới đang bao trùm toàn bộ TTCK với tỷ lệ tham gia của các nhà đầu tư cá nhân hiện tại vẫn còn rất thấp so với quy mô dân số.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital nhận định dù có sự gia tăng mạnh mẽ trong 2 năm gần đây, số lượng người có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3% dân số cả nước và con số này tương đương với tỷ lệ người dân Đài Loan có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân vào năm 1986.

“Việt Nam áp dụng “mô hình phát triển Đông Á”, mô hình mà Đài Loan và các “con hổ châu Á” đã từng áp dụng để phát triển thịnh vượng để theo đó, TTCK của những “con hổ châu Á” này tăng trưởng thần tốc cùng với sự phát triển kinh tế quốc gia. Chúng tôi tin rằng TTCK Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của một quá trình tăng trưởng kéo dài nhiều thập kỷ”, ông Michael Kokalari nhấn mạnh.

Ông Michael Kokalari cũng khẳng định mục tiêu tăng tỷ lệ người dân tham gia thị trường chứng khoán của quốc gia lên 5% vào năm 2025 và 10% vào năm 2030 của Chính phủ là khả thi nếu so sánh với quá trình gia nhập thị trường của các nhà đầu tư cá nhân ở Đài Loan tại giai đoạn phát triển kinh tế tương tự với Việt Nam hiện nay.

Cùng với đó, ông cho rằng các nhà đầu tư cá nhân mới của Việt Nam đã khiến khối lượng giao dịch trên thị trường bùng nổ. Sự gia tăng này đã làm quá tải hệ thống giao dịch của sở giao dịch chứng khoán, gây ra một số gián đoạn, bao gồm việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đóng cửa sớm vào chiều 1/6/2021.

“Làn sóng nhà đầu tư cá nhân hiện nay đầu tư vào TTCK Việt Nam được thúc đẩy bởi mức lãi suất giảm và thu nhập doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ và là một bước tiến mới trong sự phát triển của TTCK mà chúng tôi dự đoán sẽ diễn ra trong suốt những thập kỷ tới", ông nhận định.

"Tỷ lệ tham gia ngày càng cao của các nhà đầu tư trong nước vào TTCK dù còn khiêm tốn so với những “con hổ châu Á” như Đài Loan khi các nền kinh tế này ở giai đoạn phát triển tương tự với kinh tế Việt Nam hiện tại và các mảng dịch vụ kiến tạo nên một TTCK hiện đại vẫn đang được sắp xếp để đáp ứng cho tốc độ tăng trưởng kỳ vọng", ông Michael Kokalari nói thêm.

Tin mới lên