Tài chính

Chuyên gia VNDriect: 'Đã đến lúc định giá của cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trở nên quá đắt'

(VNF) - Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect, cho rằng với thanh khoán rất lớn của thị trường như hiện nay thì không thể tiếp tục đầu tư vào dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nữa. “Đã đến lúc định giá của các dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trở nên quá đắt”, bà Hiền nêu quan điểm.

Chuyên gia VNDriect: 'Đã đến lúc định giá của cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trở nên quá đắt'

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect

Tại sự kiện Dinsights – Bàn tròn chuyên gia: Tìm kiếm động lực tăng trưởng, về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2022, nhóm chuyên gia của VNDirect kỳ vọng VN-Index sẽ đạt ngưỡng 1.700 – 1.750 điểm, trên cơ sở định giá P/E khoảng 16 – 16,5 lần và tăng trưởng lợi nhuận đạt 21%.

Theo VNDirect, định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn hấp dẫn so với một số thị trường trong khu vực.

4 động lực giúp nền kinh tế tăng trưởng trong năm 2022 theo đại diện VNDirect là sự phục hồi từ tiêu dùng nội địa, sự đột biến từ xuất khẩu, dòng vốn FDI quay trở lại và các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế.

Chia sẻ về một số nhóm ngành đầu tư cho năm 2022, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích VNDirect, cho rằng với thanh khoán rất lớn của thị trường như hiện nay thì không thể tiếp tục đầu tư vào dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

“Đã đến lúc định giá của các dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trở nên quá đắt. Khi dòng tiền vẫn còn trên thị trường thì bắt buộc phải hướng đến nhóm ngành có định giá hợp lí”, bà Hiền cho biết.

Theo bà, ngân hàng là nhóm cổ phiếu có thể hấp thụ được dòng vốn lớn hiện nay trên thị trường. Sức khỏe của hệ thống ngân hàng so với giai đoạn năm 2008-2009 được cho là tốt hơn rất nhiều, trong đó nhiều ngân hàng đã hoàn thành 3 trụ cột của Basel II và một số có thể tiến tới Basel III, bộ đệm vốn cũng được cải thiện tốt.

Tuy nhiên, bà Trần Khánh Hiền cũng cho biết sẽ có sự phân hóa giữa các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt, tỷ lệ dự phòng cao, lãi dự thu không quá lớn và có nguồn thu khác. Các ngân hàng đạt được những chỉ tiêu này sẽ có lợi hơn trong năm 2022.

Ngoài ra, Giám đốc Phân tích của VNDirect cũng kỳ vọng vào nhóm F&B, nhóm ngành năng lượng và nhóm ngành ô tô. Trong đó, nhóm ngành ô tô theo bà Trần Khánh Hiền đang bị thị trường lãng quên và đang ở mức định giá tốt.

Ông Cao Minh Hoàng, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ IPA lại cho rằng nhóm đầu tư công, bất động sản và năng lượng sẽ là những nhóm ngành đầu tư cho năm 2022. 

Ông Hoàng cho rằng năng lượng là ngành cần đầu tư nhiều và huy động lượng vốn lớn từ ngân hàng, nên nhóm ngành ngân hàng cũng cần lưu ý. “Giá cổ phiếu ngành ngân hàng đã được điều chỉnh giảm tương đối và đang ở mức định giá tốt”, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ IPA cho biết.

Bên cạnh những nhóm ngành đầu tư cho năm 2022, các chuyên gia cũng chỉ ra nhóm ngành bị ảnh hưởng, triển vọng không tích cực, không còn hấp dẫn và dư địa tăng trưởng.

Theo đó, nhóm có biến mạnh theo giá hàng hóa như thép, hóa chất, phân bón, than sẽ chịu khá nhiều áp lực giảm giá.

Ông Cao Minh Hoàng cho rằng các doanh nghiệp của nhóm ngành này sẽ gặp vấn đề nếu không có kế hoạch tăng sản lượng khoảng 50%.

“Nên tránh những doanh nghiệp không đầu tư vào nhà máy mới. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà máy có thể lên đến 3 năm nên nếu khoản đầu tư dưới 3 năm thì cũng nên tránh”, ông Hoàng chia sẻ.

Tin mới lên