Tài chính tiêu dùng

Chuyển khoản nhầm để ép trả tiền lãi suất cao

(VNF) - Công an TP. Hà Nội mới đây đã cảnh báo về chiêu trò lừa đảo mới khá tinh vi khi người dân bỗng dung nhận được một khoản tiền “chuyển nhầm” vào tài khoản ngân hàng.

Chuyển khoản nhầm để ép trả tiền lãi suất cao

(Ảnh minh họa)

Theo đó, Công an TP. Hà Nội cho biết về một số trường hợp đã bị lừa đảo bởi chiêu trò trên. Cụ thể, một phụ nữ tên A tại quận Ba Đình, Hà Nội trong ngày 12/6 đã chia sẻ trên mạng xã hội về việc nhận được hơn 45 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng với nội dung đính kèm khó hiểu.

Cuối giờ chiều cùng ngày, một tài khoản zalo lạ kết bạn với chị A và nói rằng: Công ty tài chính đã giải ngân số tiền của chị và theo cách nói của họ thì chị trở thành một người vay nợ. 

Chị A cho biết không thực hiện bất kỳ thủ tục vay nợ nào trên mạng và đã đến cơ quan công an để trình báo sự việc. Đối tượng chuyển tiền nhầm liên tục nhắn tin qua lại ,tuy nhiên sau khi biết hành lừa đảo không thành, đối tượng đã nhắn cho chị A nhiều tin nhắn với nội dung đe dọa.

Chị A đã thực hiện các thủ tục tra soát với ngân hàng và giao toàn bộ số tiền cho công an giải quyết.

Hay một trường hợp khác tương tự, một cá nhân (tạm gọi là B) bỗng nhận được số tiền 20 triệu đồng vào tài khoản với nội dung “cô D mượn”. Sau đó, B nhận được điện thoại của một người phụ nữ tự nhận là chuyển nhầm tiền và xin lại. Người phụ này liên tục gọi điện và nhắn tin bắt B trả lại số tiền chuyển nhầm.

B đã yêu cầu người phụ nữ trên giấy xác nhận của ngân hàng, tuy nhiên người phụ không hồi đáp và biến mất. B sau đó ra ngân hang và yêu cầu in sổ phụ để kiểm tra thì phát hiện đối phương là một người đàn ông tên Lương Văn Thành, chuyển tiền từ Vietcombank với nội dung: “Cho D vay với thời hạn 45 ngày”.

Phía ngân hàng cho biết, sau thời hạn 45 ngày, chủ tài khoản đó sẽ xuất hiện và đòi khoản tiền 20 triệu đồng cùng lãi suất “trên trời”. Nếu không trả, họ sẽ cho người tới quấy phá vì có bằng chứng chuyển tiền cho vay trên điện thoại.

Được biết, đây là một chiêu lừa đảo với thủ đoạn tinh vi, nếu người nhận được tiền vội vã trả tiền lại cho người gọi đến mà không xác minh rõ số tài khoản ngân hàng, chứng từ chuyển khoản thì sẽ rất phức tạp. 

Nếu đúng hạn trả nợ, chủ tài khoản đã chuyển nhầm tiền xuất hiện và yêu cầu bên nhận thanh toán thì họ cũng khó có thể từ chối vì thông tin chuyển khoản đã lưu trên điện thoại và có chứng từ ở ngân hàng. 

Theo điều 228, 230, 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi tình cờ nhận được khoản tiền lạ từ người chưa từng có mối quan hệ với mình và cũng không có bất cứ giao dịch nào với họ liên quan đến số tiền này, người nhận được xem là người đang chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật.

Vì vậy, người nhận phải hoàn trả cho chủ sở hữu hoặc giao nộp số tiền đó cho UBND hoặc công an cấp xã, phường nơi gần nhất nhằm thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận lại.

Tin mới lên