Tài chính quốc tế

CIA bị nghi đứng sau vụ đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA bị nghi đứng sau vụ đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng trước, lấy đi các máy vi tính và thiết bị điện tử.

CIA bị nghi đứng sau vụ đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

Bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Báo Tây Ban Nha El Pais ngày 13/3 dẫn nguồn tin từ chính phủ và cơ quan điều tra nước này cho biết, CIA bị tình nghi có liên quan tới vụ đột nhập vào cơ quan ngoại giao Triều Tiên tại Tây Ban Nha ngày 22/2.

Theo nguồn tin nói trên, danh tính 10 đối tượng xâm nhập đã xác định và họ dường như có mối liên hệ với CIA. Cơ quan tình báo Mỹ được cho là đã bác bỏ cáo buộc khi phía Madrid yêu cầu làm rõ. Tuy nhiên, các quan chức Tây Ban Nha dường như cho rằng phản hồi của Mỹ là “không thuyết phục”.

Ngày 22/2, một nhóm nam giới dường như đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid. Các đối tượng này được cho là đã khống chế và bịt miệng các nhân viên ngoại giao và lục lọi cơ sở này trong 4 giờ đồng hồ, sau đó lấy đi các máy tính và thiết bị điện tử khác.

Một nhân viên ngoại giao đã trốn được và nhờ trợ giúp từ khu vực lân cận. Theo El Pais, khi lực lượng hành pháp địa phương tới hiện trường, một người đã ra tiếp đón và thông báo rằng mọi thứ vẫn đang ổn. Sau đó, các nghi phạm dường như đã lái 2 chiếc xe đánh cắp ra khỏi cơ sở ngoại giao, rồi bỏ lại các phương tiện trên một con phố.

Phía cảnh sát Tây Ban Nha sau đó dường như đã phát hiện ra các nhân viên ngoại giao bị trói, bịt miệng và trùm đầu. Một số người đã yêu cầu hỗ trợ y tế vì bị thương nhẹ. Khi thông tin về vụ tấn công được báo chí đưa tin, phía Đại sứ quán Triều Tiên không đưa ra thông báo chính thức về vụ việc.

Vụ việc đã làm dấy lên đồn đoán rằng những đối tượng đột nhập muốn tìm kiếm thông tin của cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok Chol, người đã bị Madrid trục xuất năm 2017 để phản đối Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân.

Sau đó, nhà ngoại giao này đã trở thành Đặc phái viên của Triều Tiên tham gia vào phái đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được tổ chức ở Hà Nội ngày 27-28/2.

Xem thêm >> Facebook gặp sự cố nghiêm trọng nhất trong lịch sử

Tin mới lên