Tiêu điểm

Cienco 4 xác nhận tặng xe cho Nghệ An nhưng 'tỉnh trả thì nhận lại'

Lãnh đạo Tổng Công ty xây dựng Công trình Giao thông 4 (Cienco 4) đã xác nhận tặng UBND tỉnh Nghệ An chiếc xe ôtô Toyota Land Cruiser vào năm 2015 đồng thời khẳng định rằng, nếu tỉnh trả thì sẽ nhận lại.

Cienco 4 xác nhận tặng xe cho Nghệ An nhưng 'tỉnh trả thì nhận lại'

Mới đây, dư luận xôn xao về việc Tổng Công ty xây dựng Công trình Giao thông 4 (Cienco 4) đã tặng cho UBND tỉnh Nghệ An một xe ôtô Toyota Land Cruiser trị giá khoảng 2,8 tỷ đồng để "phục vụ cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi công tác".

Cụ thể, theo văn bản số 04/VPUB-TM ngày 7/1/2015 về việc tiếp nhận xe ô tô phục vụ công tác do ông Nguyễn Quang Trạch - Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An ký có nội dung như sau: "Văn phòng UBND tỉnh trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm đặc biệt của Tổng Công ty đã dành cho tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh; và lần này Tổng Công ty đã quyết định trao tặng 01 xe ô tô cho văn phòng để phục vụ công tác".
 
"Để giúp văn phòng UBND tỉnh có điều kiện về phương tiện phục vụ công tác cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi công tác và chỉ đạo thường xuyên, có tính đặc thù tại các huyện miền Tây Nghệ An và đối ngoại Lào, Văn phòng UBND tỉnh mong muốn và đề nghị Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 tặng 01 xe ô tô loại 2 cầu, 7 chỗ ngồi để phục vụ công tác..."
 
Như vậy sau khi nhận được công văn này, khoảng đầu năm 2015, phía Cienco4 đã trao tặng cho UBND tỉnh Nghệ An một xe Toyota Land Cruiser mới 100% (trị giá vào thời điểm đó khoảng 2,8 tỷ đồng), và UBND tỉnh đã giao cho Văn phòng tiếp nhận, quản lý và sử dụng xe ôtô chiếc này. Chiếc ô tô trên mang biển kiểm soát 80A 16.768.
 
Trước bức xúc của dư luận, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh,  Tổng Giám đốc Cienco 4 cho biết, việc tặng xe xuất phát từ mong muốn "phục vụ công tác các đồng chí lãnh đạo tỉnh" chứ không xuất phát từ mục đích nào khác.

Trong công văn gửi đến Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An để đề nghị về vấn đề tặng xe này, phía Cienco 4 cho rằng mặc dù Tổng Công ty đã chuyển trụ sở chính ra Hà Nội nhưng nhiều đơn vị thành viên đang hoạt động trên tỉnh nhà. "Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, địa hình rộng lớn và phức tạp, trong khi đó điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Xuất phát từ tấm lòng của những người con hướng về quê hương, Tổng Công ty Cienco 4 mong muốn được tặng một xe ô tô cho Văn phòng UBND tỉnh để phục vụ công tác. Chủng loại xe do Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An nghiên cứu và lựa chọn", văn bản của Cienco 4 viết.

Trả lời về vấn đề có nhận lại xe từ UBND tỉnh hay không, đại diện Cienco 4 cho biết, "trả thì đương nhiên là nhận lại. Mình có tâm nguyện là muốn tặng cho tỉnh để phục vụ nhân dân mà tỉnh không cần trả lại thì doanh nghiệp sẽ nhận lại thôi".

Trước đó, cũng đã có doanh nghiệp tặng xe cho tỉnh Cà Mau và cho tỉnh Đà Nẵng với mục đích hỗ trợ công việc của lãnh đạo tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua cũng đã ra chỉ thị, các địa phương không được nhận ô tô do doanh nghiệp tặng.

Tin mới lên