Ngân hàng

CMC có dễ thoái vốn tại BaoVietBank?

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC (mã CK: CMG) vừa thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Ngân hàng Bảo Việt (OTC: BVBank).

CMC có dễ thoái vốn tại BaoVietBank?

CMC có dễ thoái vốn tại BaoVietBank?

Theo đó, HĐQT Tập đoàn CMC đã ủy quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CMC hoàn tất việc chuyển nhượng hơn 10% cổ phần tại BaoVietBank. Như vậy, toàn bộ cổ phần BaoVietBank mà CMC sở hữu sẽ được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác.

Một trong những lý do chính khiến CMC thoái vốn khỏi BaoVietBank là do tình hình kinh doanh của ngân hàng này không mấy khả quan, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng thấp nhất từ trước đến nay.

Điều này khiến cho số tiền cổ tức mà CMC nhận được từ BaoVietBank thấp hơn so với lãi suất ngân hàng (được biết khoảng 6%/năm). Đây là cuộc chia tay bất đắc dĩ của CMC sau 10 năm gắn bó với ngân hàng này.

Theo báo cáo tài chính của BaoVietBank đã được soát xét công bố ngày 30/6/2019, ngân hàng có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, số vốn góp của CMC vào BaoVietBank là 10,3%, trị giá hơn 324 tỷ đồng theo mệnh giá. Hai cổ đông lớn còn lại là Tập đoàn Bảo Việt (sở hữu 49,5%) và Vinamilk (sở hữu hơn 14%).

Bình luận về vấn đề này, nhà đầu tư có thâm niên trên sàn chứng khoán Nguyễn Hữu Huân cho rằng: "Với 324 tỷ đồng được chia với tỷ lệ 6%/năm thì lợi nhuận hàng năm mà CMC thu về quá bèo, chỉ khoảng 19,44 tỷ đồng/năm. Trong khi nếu số tiền này được CMC gửi ngân hàng trung bình với lãi suất 7%/năm như hiện nay, thì tập đoàn này cầm trong tay số tiền về 22,68 tỷ đồng/năm. Thậm chí, chỉ cần mua cổ phần của chính CMC rồi bán đối tác ngoại là Samsung SDS Asia Pacific thì mức lợi nhuận mà CMC thu về còn lớn hơn nhiều".

Trên sàn chứng khoán OTC, cổ phiếu BVBank cũng rớt xuống mức thấp nhất hiện nay. Trong phiên giao dịch ngày 30/9, cổ phiếu này còn 4.500 đồng/cổ phiếu- mức thấp nhất so với các cổ phiếu dòng ngân hàng trên sàn OTC. Tuy nhiên, cổ phiếu ngân hàng này không có giao dịch. Trong khi các ngân hàng ngân hàng khác như OCB, NamA Bank, MSB... đều có mức giá chào bán trên mệnh giá.

"Với thanh khoản cổ phiếu BVBank gần như không có, trong khi tình hình kinh doanh của BaoVietBank không mấy khả quan, thì việc thoái vốn của Tâp đoàn CMC tại ngân hàng này sẽ gặp rất nhiều khó khăn", ông Huân nhận định.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh doanh của BaoVietBank có chiều hướng sa sút khi ghi nhận thu nhập lãi thuần 398,2 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sau khi trừ đi các chi phí và trích lập dự phòng, ngân hàng đạt lợi nhuận sau thuế chỉ 10,5 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính đến cuối tháng 6/2019, tổng tài sản của BaoVietBank đạt 52.159 tỷ đồng, giảm hơn 3.700 tỷ đồng so với số đầu năm nay. Dư nợ cho vay khách hàng đạt 24.980 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm 2019.

Nợ xấu tại thời điểm cuối tháng 6/2019 của BaoVietBank giảm từ mức 3,39% đầu kỳ xuống 3,18% tổng dư nợ (mức này vẫn cao hơn theo quy định của NHNN). Trong đó, nợ có khả năng mất vốn giảm 19,6%, xuống mức 579,8 tỷ đồng...

Tin mới lên