Công nghệ

CMC khai trương trung tâm dữ liệu 1.500 tỷ đồng tại Tân Thuận, TP. HCM

(VNF) - Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận nằm tại khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP. HCM, trên diện tích 13.000 m2, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.

CMC khai trương trung tâm dữ liệu 1.500 tỷ đồng tại Tân Thuận, TP. HCM

Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC vừa tổ chức lễ khai trương trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận tại quận 7, TP. HCM. Đây được giới thiệu là trung tâm dữ liệu hiện đại và an toàn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Tại lễ khai trương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá TP. HCM là thành phố phát triển bậc nhất cả nước, nơi thu hút doanh nghiệp, các nhà đầu tư năng lực cao. Mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ chất lượng cao, công nghệ hiện đại, văn hóa tiên tiến, dẫn đầu sự phát triển kinh tế số, xã hội số số.

Để thực hiện hóa mục tiêu này, Chủ tịch nước cho rằng sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp công nghệ có tiềm lực, có tầm nhìn và tâm huyết, sáng tạo là rất quan trọng. Ông kỳ vọng trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận sẽ là "trái tim" trong hoạt động chuyển đổi số. 

"Việc đầu tư thực hiện xây dựng trung tâm dữ liệu với tiêu chuẩn kỹ thuật cao hiện đại và an toàn là một bước tiến rất đột phá, có ý nghĩa quan trọng góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế số cả nước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao CMC trong việc xây dựng hạ tầng số đạt chuẩn quốc tế. Dữ liệu Việt Nam là tài nguyên và tài sản của Việt Nam thì phải được lưu trữ và xử lý tại Việt Nam hoặc dưới sự cho phép của Việt Nam. 

"Chủ quyền số quốc gia liên quan mật thiết đến hạ tầng số Việt Nam, không có hạ tầng số Việt Nam sẽ không có chủ quyền số Việt Nam. Một lần nữa, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đại diện là công nghệ số và chuyển đổi số đã làm thay đổi ngành bưu chính viễn thông và ngành công nghệ thông tin. Hạ tầng số không chỉ là hạ tầng của thông tin liên lạc mà còn là hạ tầng của nền kinh tế số. Sự chuyển đổi từ hạ tầng thông tin liên lạc thành hạ tầng của nền kinh tế số là sự chuyển đổi mang tính lịch sử", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông mong muốn CMC cùng các doanh nghiệp số khác sẽ đưa Việt Nam thành nước phát triển có thu nhập cao, sánh vai với cường quốc năm châu vào năm 2030.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch HĐQT CMC Nguyễn Trung Chính kiến nghị với Chính phủ 5 vấn đề để phát triển hạ tầng số, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Đầu tiên, ông Chính cho rằng Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho việc phát triển và ứng dụng các công nghệ số, trọng điểm là điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, Chính phủ cần thúc đẩy các chính sách hỗ trợ đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến Việt Nam.

Tiếp theo, Chính phủ cần có chính sách đặc biệt tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp công nghệ thông tin - viễn thông Việt Nam và thế giới đến đầu tư, đưa Việt Nam trở thành Digital Hub khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lãnh đạo CMC cũng kiến nghị Chính phủ cần khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân xây dựng các khu đô thị công nghệ thông tin tập trung với đầy đủ cơ sở vật chất và dịch vụ đi kèm tại các tỉnh/thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng.

Cuối cùng, lãnh đạo CMC kiến nghị TP. HCM nên chuyển đổi khu chế xuất Tân Thuận thành khu công nghệ cao, trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, R&D, giáo dục đào tạo, đưa Tân Thuận trở thành Silicon Valley của Việt Nam.

Đại diện CMC cam kết sẽ cùng với chính quyền TP. HCM, quyết tâm xây dựng thành phố trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, trở thành thành phố thông minh.

Data Center Tân Thuận của CMC được đặt tại tòa nhà chính giữa, có diện tích sàn sử dụng 12.000 m2 và xấp xỉ 3.000 m2 không gian dành cho thiết bị công nghệ thông tin, với quy mô 1.200 tủ rack, có tổng công suất thiết kế lớn lên tới 12.000kW và hỗ trợ tới 3 triệu vCPU. 

CMC Data Center Tân Thuận được B-Barcelona Singapore thiết kế, tuân thủ theo các tiêu chuẩn khắt khe nhất cho một trung tâm dữ liệu hiện đại như PCI DSS, ISO 27001:2013/ ISO 9001:2015. Đây là Data Center đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có đánh giá phòng chống rủi ro TVRA và có chứng chỉ Uptime Tier III về xây dựng…

Tin mới lên