Tài chính quốc tế

CNBC: Indonesia, Việt Nam và Singapore là 3 thị trường ‘nóng’ nhất Đông Nam Á năm 2022

(VNF) - Trước thềm bước sang quý II, CNBC đã thực hiện một cuộc khảo sát với các nhà phân tích từ Goldman Sachs và JPMorgan Asset Management để tìm ra những thị trường tiềm năm nhất Đông Nam Á trong năm 2022.

CNBC: Indonesia, Việt Nam và Singapore là 3 thị trường ‘nóng’ nhất Đông Nam Á năm 2022

Indonesia, Việt Nam, Singapore là những thị trường Đông Nam Á được chuyên gia quốc tế đánh giá cao năm 2022.

Theo các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới đang gia tăng, nhưng các thị trường Đông Nam Á có thể mang lại sự an toàn tương đối cho các nhà đầu tư, dù chứng khoán Đông Nam Á đã hoạt động kém hiệu quả và “phần lớn bị các nhà đầu tư toàn cầu phớt lờ trong cả thập kỷ qua”.

Dựa trên cơ sở này, CNBC đã thực hiện một cuộc khảo sát với các chuyên gia từ các ngân hàng hàng đầu phố Wall để tìm ra những thị trường tiềm năng nhất tại Đông Nam Á.

Kết quả cho thấy, Indonesia, Việt Nam và Singapore là những lựa chọn hàng đầu.

Indonesia

Theo ông Desmond Loh, giám đốc danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management, ngành ngân hàng tại Indonesia có tiềm năng lớn để phát triển vì phần lớn dân số chưa có tài khoản ngân hàng hoặc không đủ điều kiện để tiếp cận với các dịch vụ tài chính.

Giá hàng hóa tăng mạnh cũng có lợi cho thu nhập xuất khẩu ở Indonesia cũng như cán cân thương mại của nước này, thông qua đó hỗ trợ cho đồng rupiah cũng như triển vọng tăng trưởng ngắn hạn ở Indonesia, theo chuyên gia từ JPMorgan.

Việt Nam

Một lựa chọn khác của giám đốc JPMorgan Asset Management là Việt Nam, nơi được ông Loh gọi là “ngôi sao trong vài năm qua” về khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Không chỉ vậy, ông Loh cũng đánh giá cao Việt Nam vì đây là một trong số ít nền kinh tế trên toàn cầu có tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực trong suốt đại dịch.

Ông Desmond nói: “Để tận dụng sự tăng trưởng, chúng tôi đặt niềm tin vào các ngân hàng và các đại diện tiêu dùng chất lượng cao”, tuy nhiên không nêu tên loại cổ phiếu cụ thể.

Singapore

Trong khi đó, Singapore là quốc gia Đông Nam Á mà Goldman Sachs ưa thích.

Theo ông Timothy Moe, trưởng chiến lược gia cổ phiếu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Goldman Sachs, có ba lý do chính khiến ngân hàng đầu tư thích Singapore.

Thứ nhất, động lực cải thiện và tăng trưởng kinh tế từ một khu vực đang phục hồi muộn màng sau đại dịch Covid-19.

Thứ hai, Singapore cũng là một khu vực mà ngân hàng có tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán và được hưởng lợi từ việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và lãi suất tăng.

Cuối cùng là sự “xuất hiện dần dần” của các công ty kinh tế kỹ thuật số đang được đưa vào các chỉ số của Indonesia và Singapore.

Chỉ tính về chỉ số, chỉ số Jakarta Composite của Indonesia đã tăng hơn 7% trong năm nay, trong khi chỉ số VN-Index của Việt Nam tăng khoảng 1% trong cùng kỳ. Chỉ số Straits Times của Singapore đã tăng hơn 9%.

Trong khi đó, chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 6%. Tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 đã giảm 4,6% tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, trong khi chỉ số Stoxx 600 của thị trường châu Âu đã giảm khoảng 6%.

Trái với những rủi ro lớn mà các quốc gia phương Tây phải chịu từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, khu vực Đông Nam Á “được cách ly tương đối” khỏi căng thẳng địa chính trị gia tăng ở châu Âu, vì Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% xuất khẩu của khu vực.

Ngoài ra, rủi ro địa chính trị khiến giá cả hàng hoá tăng cao trong ngắn hạn, thay vì làm tổn hại, lại giúp các thị trường xuất khẩu hàng của ASEAN củng cố thêm địa vị, ông Timothy Moe nhận xét.

Theo các nhà đầu tư, tác động từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tháng 3 vừa qua nhìn chung cũng không quá ảnh hưởng tới các thị trường ở Đông Nam Á, bởi khu vực này chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát và sẽ khó xảy ra tình trạng dòng vốn chảy ra ngoài hay làm mất giá đồng tiền.

Xem thêm >> WB: Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,3%

Tin mới lên