Tài chính quốc tế

CNBC: Mỹ - Trung có thể trì hoãn việc đàm phán thương mại

(VNF) - Đàm phán thương mại Mỹ - Trung không có tiến triển khi cả hai bên gây áp lực sau những bất đồng vào đầu tháng.

CNBC: Mỹ - Trung có thể trì hoãn việc đàm phán thương mại

Mỹ - Trung có thể trì hoãn việc đàm phán thương mại.

CNBC dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết việc lên kế hoạch cho vòng đàm phán kế tiếp chưa rõ ràng vì vẫn chưa rõ hai bên sẽ đàm phán về vấn đề gì.

Trung Quốc không thể hiện thiện chí sẽ xem xét lại các lời hứa trong quá khứ, những cam kết mà nền kinh tế thứ hai thế giới đã rút lại, mặc dù phái đoàn của họ vẫn có mặt để đàm phán trong tuần trước.

Trung Quốc sử dụng đồng nhân dân tệ và huỷ đơn hàng 3.200 tấn thịt lợn từ Mỹ. Cùng với đó, truyền thông Trung Quốc đưa ra thông điệp ngày càng đậm chất chủ nghĩa dân tộc. Trong khi đó, chính quyền Donald Trump đưa Huawei và các công ty con vào danh sách đen, cấm các công ty này tham gia vào chuỗi cung ứng.

Trung Quốc đã mời phái đoàn Mỹ tới Bắc Kinh và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có thể đã chấp nhận lời mời. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận nói với CNBC rằng việc lên lịch trình vẫn chưa diễn ra, bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng giám sát đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ lập tức giảm điểm sau thông tin đàm phán Mỹ - Trung bị chững lại. Cả ba chỉ số chính cùng chìm trong sắc đỏ vào phiên giao dịch cuối tuần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục nhắc lại việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đến gần với một thỏa thuận thương mại, trước khi Trung Quốc rút lại cam kết. 

"Chúng tôi đã có một thỏa thuận rồi họ lại phá vỡ điều đó", Tổng thống Mỹ nói với Hiệp hội môi giới bất động sản Mỹ.

Ngược lại, phía Trung Quốc chỉ trích Mỹ, cho rằng Mỹ chưa thể hiện thiện chí trong khi quốc gia này muốn giải quyết xung đột thông qua đàm phán và cả hai nhà lãnh đạo vẫn còn giữ liên lạc.

"Từ ngữ phải đi kèm với hành động", Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo mới đây.

Phản ứng trước động thái của Mỹ về việc cấm cửa Huawei, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh kịch liệt phản đối hành động áp lệnh trừng phạt đơn phương lên các công ty Trung Quốc dựa trên luật lệ của nước họ và lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, đồng thời dùng "an ninh quốc gia" làm lý do.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng những hành vi sai trái", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Tin mới lên