Tài chính

Cơ điện Lạnh (REE) nói gì về việc bị xử phạt hành chính do không báo cáo giao dịch?

(VNF) - Công ty Cổ phần Cơ điện Lạnh (HoSE: REE) vừa có thông báo về việc làm rõ lý do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cơ điện Lạnh (REE) nói gì về việc bị xử phạt hành chính do không báo cáo giao dịch?

Cơ điện Lạnh (REE) nói gì về việc bị xử phạt hành chính do không báo cáo giao dịch?

REE cho biết, thực hiện theo nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2020 và quyết định của HĐQT, công ty đã thực hiện chuyển quyền sở hữu để góp vốn bằng cổ phiếu vào Công ty TNHH Năng lượng R.E.E (do REE sở hữu 100% vốn), gồm các mã cổ phiếu NBP, ISH, SBH, CHP, TBC, TMP, VSH và SHP thông qua hệ thống Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

“REE hiểu rằng giao dịch ngoài hệ thống giao dịch của sở giao dịch chứng khoán của các mã cổ phiếu nêu trên thuộc thẩm quyền quyết định của VSD. Do vậy, REE không thể công bố thông tin trước khi VSD chấp thuận, vì nếu VSD không chấp thuận thì việc công bố thông tin trước đó có thể xem như vi phạm”, văn bản của REE cho biết.

REE cũng cho hay khi biết được đã vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin, REE đã chủ động gửi đơn giải trình đến sở giao dịch chứng khoán và sau đó, công ty cũng đã có văn bản giải trình gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Vụ Thanh tra Ủy ban Chứng khoán nhà nước về việc vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin.

REE nhấn mạnh: “Vì là lần đầu tiên công ty thực hiện việc chuyển quyền sở hữu cổ phần để thành lập doanh nghiệp và trong quá trình thực hiện REE đã cố gắng công bố thông tin minh bạch, tuy nhiên vẫn có sơ sót”.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định phạt REE số tiền 110 triệu đồng vì đã có hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Cơ điện Lạnh là tổ chức có liên quan đến ông Quách Vĩnh Bình, ông Nguyễn Quang Quyền và ông Lê Tuấn Hải đã thực hiện chuyển quyền sở hữu 3.789.400 cổ phiếu NBP, 33.324.802 cổ phiếu CHP, 38.365.168 cổ phiếu TBC, 29.843.740 cổ phiếu TMP, 102.138.910 cổ phiếu VSH, 10.389.490 cổ phiếu SHP, 32.000.000 cổ phiếu SBH và 15.433.893 cổ phiếu ISH ngày 10/11/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Trong đó, ông Quách Vĩnh Bình là người đại diện được REE chỉ định tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình (HNX: NBP) và là thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Thủy điện Srok Phu Miêng Idico (UPCoM: ISH).

Ông Nguyễn Quang Quyền là thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ (UPCoM: SBH), Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung (HoSE: CHP), Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà (HoSE: TBC), Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (HoSE: TMP), Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (HoSE: VSH).

Ông Lê Tuấn Hải là thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Thủy điện miền Nam (HoSE: SHP). Quyết định xử phạt có hiệu lực từ ngày 21/7/2022.

Về kết quả kinh doanh, hết quý I/2022, REE ghi nhận doanh thu 2.045 tỷ đồng, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đóng góp từ mảng hạ tầng điện nước (1.445 tỷ đồng). Nhờ biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 37% lên 56% trong quý này, lợi nhuận sau thuế của REE tăng gấp đôi cùng kỳ, đạt trên 955 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, REE đã thực hiện 22% kế hoạch doanh thu và 33% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tin mới lên