Tài chính

Cổ đông chiến lược của Vinatex bán 35 triệu cổ phiếu, thu về hơn 560 tỷ

(VNF) – Cổ đông nội bán ra 35 triệu cổ phiếu Vintex trong phiên thỏa thuận kỷ lục 50 triệu cổ phiếu ngày 26/3 đã chính thức lộ diện.

Cổ đông chiến lược của Vinatex bán 35 triệu cổ phiếu, thu về hơn 560 tỷ

Doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường từng là Chủ tịch của VID Group, nay là VNTEX - cổ đông chiến lược của Vinatex

Thông tin mới đây từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển VNTEX đã thực hiện bán ra 35 triệu cổ phiếu VGT của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), qua đó giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinatex từ 14% xuống 7%.

Lý do thay đổi sở hữu mà VNTEX đưa ra là nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của công ty. Giao dịch được thực hiện trong ngày 26/3/2018.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển VNTEX là tên mới của Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group). Công ty này từng do doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường làm Chủ tịch, tuy nhiên hiện bà Nguyệt Hường đã rời cương vị này.

Bà Nguyệt Hường đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT VID Group từ năm 2006 khi mới 37 tuổi. Trong giới kinh doanh, bà Nguyệt Hường là doanh nhân nổi tiếng, người được biết đến như một "bà đỡ" cho các khu công nghiệp ở miền Bắc cũng như là một chuyên gia về thu hút đầu tư nước ngoài.

Sau 10 năm hình thành và phát triển, tính đến năm 2016, VID Group đã là chủ đầu tư của 11 khu và cụm công nghiệp khác nhau bao gồm: KCN Quang Minh 344,4 ha; Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai 150 ha; Khu công nghiệp Hà Nội – Đài Tư 40 ha; Khu công nghiệp Quế Võ 303 ha; Khu công nghiệp Đồng Văn II 322 ha; Khu công nghiệp Tân Trường 200 ha; Khu công nghiệp Phúc Điền 87 ha; Khu công nghiệp Nam Sách 63 ha; Khu công nghiệp Bỉm Sơn A (giai đoạn I) 162 ha; Cụm công nghiệp Lifan 25 ha; Khu công nghiệp Minh Quang 355 ha.

Bên cạnh việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp, VID Group còn tập trung đầu tư vào các khu dân cư phục vụ cho các khu công nghiệp này. Các khu dân cư và dịch vụ này bao gồm: Khu dân cư và dịch vụ phục vụ công nhân KCN Nam Sách 28 ha (Hải Dương); Khu dân cư và dịch vụ phục vụ KCN Tân Trường 50 ha (Hải Dương); Khu dân cư và dịch vụ phục vụ KCN Đồng Văn 48 ha (Hà Nam).

Đội ngũ lãnh đạo hiện nay của VID Group (nay là VNTEX) bao gồm: Ông Nguyễn Phi Hùng, Chủ tịch HĐQT; ông Bùi Quang Tuấn, Tổng giám đốc; ông Lê Anh Dũng, Giám đốc Kinh doanh; và bà Vũ Thu Hằng, Đại diện Kinh doanh cao cấp.

Ngày 26/3, cổ phiếu VGT của Vinatex bất ngờ ghi nhận lượng cổ phiếu mua bán thông qua thỏa thuận lên đến 50 triệu cổ phiếu, trong đó 35 triệu cổ phiếu là đến từ cổ đông trong nước và 15 triệu cổ phiếu là đến từ cổ đông nước ngoài. Bên mua là nhà đầu tư nước ngoài.

Với giá trị chuyển nhượng lên tới 810 tỷ đồng, bên mua thỏa thuận đã trả mức giá cao hơn tới 12,5% giá tham chiếu cùng ngày.

Trước đó, đại hội đồng cổ đông Vinatex 2017 đã thông qua việc cho phép VNTEX chuyển nhượng toàn bộ 70 triệu cổ phiếu VGT trước hạn. Theo thỏa thuận ban đầu, lượng cổ phiếu mà công ty từng do bà Nguyệt Hường làm Chủ tịch này nắm giữ bị hạn chế chuyển nhượng 5 năm, nghĩa là bị hạn chế đến năm 2019, theo chính sách đối với cổ đông chiến lược.

Về cơ cấu cổ đông của Vinatex hiện tại, cổ đông lớn nhất là bộ Công Thương đang nắm giữ 267,4 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 53,49%.

Vingroup là cổ đông lớn thứ 2, hiện nắm giữ tổng cộng 50 triệu cổ phiếu Vinatex, tương đương tỷ lệ sở hữu 10%.

VNTEX từ chỗ là cổ đông lớn thứ 2 với tỷ lệ sở hữu 14% đã trở thành cổ đông lớn thứ 3 với tỷ lệ sở hữu 7%, tương đương 35 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, 2 quỹ ngoại là VOF của VinaCapital và VEIL của Dragon Capital nắm lần lượt là 14,3 triệu và 24,8 triệu cổ phiếu VGT. Tuy nhiên, nhiều khả năng 1 trong 2 quỹ ngoại này cũng đã bán bớt cổ phiếu Vinatex trong phiên thỏa thuận 50 triệu cổ phiếu ngày 26/3 và cũng không loại trừ khả năng, chính 1 trong 2 quỹ này đã mua lại 50 triệu cổ phiếu trên.

Tin mới lên