Ngân hàng

Cổ đông LienVietPostBank thông qua chủ trương lên sàn UPCoM

(VNF) – Đại hội đồng cổ đông LienVietPostBank đã thống nhất thông qua chủ trương lên sàn UPCoM. Về vấn đề LienVietPostBank có lên thẳng sàn HNX thay vì lên UPCoM trước hay không, Chủ tịch Dương Công Minh cho biết ngân hàng sẽ xem xét quyết định tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

Cổ đông LienVietPostBank thông qua chủ trương lên sàn UPCoM

Đại hội đồng cổ đông thường niên LienVietPostBank đã thông qua chủ trương lên sàn UPCoM

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 tại TP.HCM.

Sau phần báo cáo của ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc LienVietPostBank về kết quả kinh doanh năm 2016 và định hướng kinh doanh năm 2017, đại hội bước vào phần thảo luận.

Tại đại hội lần này, HĐQT LienVietPostBank trình 2 tờ trình rất đáng chú ý bao gồm: Tờ trình về việc Đăng ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và Đăng ký giao dịch chứng khoán trên Hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết (hệ thống giao dịch UPCoM) và Tờ trình Phương án tăng vốn điều lệ năm 2017.

Về nội dung 2 tờ trình này, một cổ đông cho rằng với nội lực của LienVietPostBank thì ngân hàng có thể niêm yết thẳng lên sàn HNX thay vì lên sàn UPCoM trước. Đồng thời, cổ đông này cũng cho rằng LienVietPostBank có thể tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng thay vì kế hoạch tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng như tờ trình hiện tại.

Trả lời những kiến nghị này, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cho biết ngân hàng sẽ xem xét sau việc niêm yết trên HNX tùy tình hình cụ thể. Đồng thời, vị chủ tịch này cũng tiết lộ hiện LienVietPostBank là ngân hàng có mức vốn điều lệ đứng 16/35 ngân hàng, lợi nhuận đứng thứ 9/35 ngân hàng.

LienVietPostBank

Cổ đông LienVietPostBank đã thông qua chủ trương lên sàn UPCoM và tăng vốn điều lệ lên 7.000 tỷ đồng mà HĐQT trình lên đại hội

Đối với hoạt động kinh doanh ngoại tệ, một cổ đông khác cho rằng LienVietPostBank nên đẩy mạnh mảng kinh doanh tiền tệ.

Về vấn đề này, Chủ tịch Dương Công Minh nhận định LienVietPostBank là ngân hàng mới có tuổi đời 9 năm, khó lòng đẩy mạnh kinh doanh ngoại tệ nhanh chóng, vì các ngân hàng khác có thâm niên 20-30 năm.

Theo báo cáo từ phía LienVietPostBank, doanh số mua bán ngoại tệ của ngân hàng năm 2016 đạt 29 tỷ USD, tăng 11,5% so với năm 2015. Doanh số mua bán ngoại tệ với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng mạnh khối lượng bán USD cho NHNN, đạt 2,17 tỷ USD, giữ vị trí ngân hàng bán ngoại tệ nhiều nhất cho dự trữ ngoại hối của NHNN.

Một cổ đông cũng đặt câu hỏi, LienVietPostBank có nền tảng bưu điện, trong khi đang quy định về trả lương hưu qua hệ thống bưu điện, vậy LienVietPostBank có tham gia được vào nguồn lương này được không?

Ông Dương Công Minh cho biết, không ngân hàng nào được tham gia trả lương hưu qua bưu điện, tuy nhiên LienVietPostBank có một ủy ban phối hợp giữa ngân hàng và bưu điện. Đây là nguồn lực quan trọng khiến tăng trưởng bán lẻ của LienVietPostBank tăng từ mức 29% của năm 2015 lên mức 35% vào năm 2016.

Kết thúc đại hội, cổ đông thông qua toàn bộ tờ trình của HĐQT LienVietPostBank, trong đó có tờ trình về kế hoạch lên sàn UPCoM.

Tin mới lên