M&A

Cổ đông ngoại lại bán cổ phiếu của FPT Retail

(VNF) - Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital vừa báo cáo về thay đổi sở hữu tại Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT).

Cổ đông ngoại lại bán cổ phiếu của FPT Retail

Cổ đông ngoại lại bán cổ phiếu FRT

Theo đó, trong phiên 1/3 và phiên 3/3 vừa qua, nhóm quỹ VinaCapital đã bán lần lượt 300.000 và 436.000 cổ phiếu FRT, đưa tỷ lệ sở hữu tại FPT Retail sau giao dịch xuống còn 5,88%, tương đương nắm giữ hơn 4,6 triệu cổ phiếu FRT.

Lý do thực hiện giao dịch được phía VinaCapital đưa ra là cơ cấu danh mục đầu tư.

Trước VinaCapital thì một quỹ ngoại khác là Dragon Capital cũng ồ ạt bán ra cổ phiếu của FRT. Trong giai đoạn cuối năm 2020, Dragon Capital đã thoái ra tổng cộng hơn 8 triệu cổ phiếu FRT và chính thức không còn là cổ đông lớn của FPT Retail kể từ ngày 17/12/2020 sau khi đưa tỷ lệ sở hữu về 3,1%.

Về tình hình kinh doanh, năm 2020, FPT Retail ghi nhận doanh thu đạt gần 14.670 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 10 tỷ đồng, lần lượt giảm 11% và 95% so với năm trước. Với kết quả này, FPT Retail đã chỉ hoàn thành 13% mục tiêu lợi nhuận và 95% mục tiêu doanh thu.

Rất có thể sự lao dốc của doanh thu và đặc biệt là lợi nhuận của FPT Retail là một trong những nguyên nhân khiến khối ngoại liên tiếp thoái lui tại công ty này.

Được biết, ban lãnh đạo FPT Retail mới đây đã thông qua kế hoạch cơ cấu lại các chi nhánh của công ty. Cụ thể, FPT Retail sẽ giữ nguyên chi nhánh tại Hà Nội và Đà Nẵng, dừng hoạt động đối với các chi nhánh tại các tỉnh, thành còn lại. Công ty này công bố dự kiến có 60 chi nhánh sẽ dừng hoạt động trong thời gian tới.

Lý giải về việc dừng hoạt động tới 60 chi nhánh, FPT Retail cho biết, trước đó căn cứ theo quy định của luật hiện hành, các địa điểm kinh doanh chỉ được mở tại nơi doanh nghiệp có trụ sở chính hoặc chi nhánh, vì vậy FPT Retail đã phải thành lập các chi nhánh ở tỉnh để gia tăng số lượng cửa hàng trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật mới sửa đổi đã cho phép doanh nghiệp được mở địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Chính vì vậy, việc mở các chi nhánh tại tỉnh, thành đã không cần thiết, cho nên ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cơ cấu lại hoạt động theo hướng giảm bớt chi nhánh vẫn đảm bảo hoạt động bình thường.

Cổ phiếu FRT của FPT Retail mở cửa phiên 11/3 ở mức giá 28.900 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 2.200 tỷ đồng.

Tin mới lên