Ngân hàng

Cổ đông SCB ‘ấm ức’ vì không được chia cổ tức

(VNF) – Nhiều cổ đông nhỏ lẻ của SCB tỏ ra "ấm ức", cảm thấy thiệt thòi khi SCB tiếp tục "điệp khúc" không chia cổ tức.

Cổ đông SCB ‘ấm ức’ vì không được chia cổ tức

SCB tiếp tục không chia cổ tức trong năm 2017

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2017. So với kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 16.000 tỷ đồng, bầu Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, nóng bỏng nhất tại đại hội vẫn là vấn đề SCB trình kế hoạch không chia cổ tức.

Nhiều cổ đông nhỏ lẻ bày tỏ rằng, gần 10 năm qua, mặc dù là người chủ ngân hàng nhưng cổ đông lại không nhận được lợi ích gì. Ngân hàng giữ lại vốn điều lệ theo quy định là để bảo vệ khách hàng gửi tiền, trích quỹ khen thưởng cao cho nhân viên để động viên, trong khi quyền lợi của cổ đông lại không có, thậm chí nếu rủi ro xảy ra thì cổ đông có thể mất hết vốn đầu tư.

Chia sẻ về vấn đề này, Tổng giám đốc Võ Tấn Hoàng Văn cho biết, việc SCB không chia cổ tức là theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước chứ không phải ý kiến chủ quan của ban lãnh đạo ngân hàng.

Về quỹ bổ sung vốn điều lệ 650 tỷ đồng, SCB khẳng định nguồn quỹ này là tiền của cổ đông, nhưng quy định Nhà nước chưa cho phép chia tiền từ quỹ này cho cổ đông bởi SCB hiện đang trong quá trình tái cơ cấu, lợi nhuận phải giữ lại không chia.

Đối với quỹ khen thưởng phúc lợi, lãnh đạo SCB cho biết đây là quỹ dành riêng cho nhân viên SCB vào các dịp lễ trong năm, quỹ này phân bổ đồng đều, không theo cấp bậc nhân viên.

Với phản ánh của cổ đông về mức giá cổ phiếu hiện đang rất thấp, phía SCB đánh giá ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu nên giá cổ phiếu không cao; ngân hàng sẽ tạo điều kiện để cổ đông chuyển nhượng cổ phiếu dễ dàng hơn.

Tin mới lên