Tài chính quốc tế

Cổ đông yêu cầu Microsoft minh bạch sau lùm xùm ‘quấy rối nhân viên nữ’ của Bill Gates

(VNF) - Công ty đầu tư Arjuna Capital đã thúc giục Microsoft công bố báo cáo minh bạch, chi tiết hàng năm về chính sách ngăn chặn quấy rối tình dục tại nơi làm việc và điều tra các vụ việc bị cáo buộc.

Cổ đông yêu cầu Microsoft minh bạch sau lùm xùm ‘quấy rối nhân viên nữ’ của Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates.

“Microsoft hiện đang bị công chúng giám sát gắt gao do có nhiều cáo buộc quấy rối và dường như không thể giải quyết chúng một cách thỏa đáng và minh bạch. Các báo cáo về hành vi quấy rối tình dục nhân viên của Bill Gates chỉ làm tăng thêm nỗi sợ hãi và đặt câu hỏi về văn hóa của công ty", Arjuna Capital nhấn mạnh trong nghị quyết dành cho cổ đông ngày 16/6.

"Chúng tôi kêu gọi Microsoft điều tra độc lập và đối mặt với những vấn đề này một cách minh bạch, vì quấy rối tình dục và phân biệt giới tính có thể gây tổn hại đến giá trị của cổ đông", Arjuna Capital nhấn mạnh thêm.

Người phát ngôn của Microsoft, ông Frank Shaw, hiện chưa có bình luận về đề xuất của cổ đông.

Nạn quấy rối tình dục, thậm chí là tấn công tình dục đã tồn tại và được biết đến từ lâu tại các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Uber và mới đây là Microsoft.

Năm 2019, trong một email nội bộ dài hơn 90 trang, các nhân viên giấu tên đang làm việc tại Microsoft đã cùng chia sẻ những câu chuyện về quấy rối và phân biệt giới tính. Nhiều người kể lại rằng họ đã gửi khiếu nại cho phòng nhân sự, nhưng không có hành động nào được thực hiện. 

Trong vài tuần qua, những vấn đề này lại được lật lại sau khi xuất hiện nhiều cáo buộc về hành vi không phù hợp của tỷ phú Bill Gates tại nơi làm việc. Đặc biệt những cáo buộc này gia tăng sau khi nhà sáng lập Microsoft tuyên bố ly hôn với vợ mình, bà Melinda Gates, vào đầu tháng Năm.

Theo các nguồn tin của WSJ, vào năm 2019, Microsoft đã nhận được một lá thư từ một nữ nhân viên. Trong thư người này nói rằng đã có mối quan hệ tình ái với tỷ phú Bill Gates từ năm 2000.

Hội đồng quản trị đã xem xét thông tin này và thuê một công ty luật điều tra kỹ lưỡng mối quan hệ của tỷ phú Bill Gates và nữ nhân viên.

Trong quá trình điều tra, một số thành viên hội đồng quản trị đã thống nhất rằng Bill Gates không nên đứng đầu công ty do ông sáng lập nữa. Họ lo ngại mối quan hệ của tỷ phú Bill Gates với nữ nhân viên này là không phù hợp và họ không muốn một người dính vào tình huống như vậy làm lãnh đạo, trong bối cảnh phong trào #MeToo khi đó đang lan truyền rầm rộ.

WJS dẫn nguồn thạo tin cho biết tỷ phú Bill Gates đã xin từ chức trước khi hội đồng quản trị hoàn tất cuộc điều tra nói trên.

Về phần mình, người phát ngôn của Bill Gates nói rằng quyết định rời khỏi ban giám đốc của ông không liên quan gì đến những sự kiện này, vì vài năm trước đó vị tỷ phú đã tuyên bố rằng ông muốn tham gia nhiều hơn vào các dự án từ thiện của mình.

Tuy nhiên, phát ngôn viên khẳng định rằng ông Gates từng có một mối quan hệ "gần 20 năm trước", và mối quan hệ đó đã kết thúc "êm thấm".

Sau đó báo chí Mỹ cũng đưa tin tỷ phú Bill Gates từng theo đuổi một phụ nữ làm việc trong Quỹ Gates khi đi công tác cùng người này tới New York.

Tháng trước, báo chí Mỹ đưa tin Gates từng theo đuổi một phụ nữ làm việc trong Quỹ Gates khi đi công tác cùng người này tới New York.

Xem thêm >> Tổng biên tập bị bắt, báo Hong Kong xuất bản nhiều gấp 6 lần vẫn ‘cháy hàng’

Tin mới lên