Tài chính quốc tế

Cô gái gốc Việt đối diện bản án 20 năm tù vì cáo buộc hỗ trợ IS

(VNF) - Kim Anh Vo (20 tuổi) ở thành phố Hephzibah thuộc bang Georgia (Mỹ) đã bị bắt với cáo buộc hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nếu bị kết tội, Kim Anh có thể phải nhận mức án lên tới 20 năm tù giam.

Cô gái gốc Việt đối diện bản án 20 năm tù vì cáo buộc hỗ trợ IS

Nghi phạm Kim Anh Vo.

Trang The Atlanta Journal-Constitution mới đây trích thông cáo từ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12/3 cho hay Kim Anh đã gia nhập một nhóm cực đoan trên mạng có tên United Cyber Caliphate (tạm dịch là Liên hiệp Mạng [Internet] Hồi giáo) vào năm 2016. Nhóm này thề trung thành với IS và “quyết thực hiện các cuộc tấn công mạng và xâm nhập hệ thống nhằm vào người Mỹ”.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, một trong các nhiệm vụ của nhóm cực đoan này là các thành viên lập ra một “danh sách tiêu diệt", bao gồm tên, địa chỉ, và các chi tiết nhận dạng khác của các binh sĩ và nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Một danh sách tiêu diệt được lập từ tháng 4/2016 đã liệt kê khoảng 3.600 người ở Thành phố New York và nhóm này tuyên bố: “Chúng tôi muốn họ #Chết.”

Hai năm trước, nhóm này đã đăng một danh sách tiêu diệt khác với danh tính của hơn 8.000 người và đăng kèm một video có nội dung: “Chúng tôi có một thông điệp gửi tới người dân Mỹ, và quan trọng nhất là Tổng thống Trump: Nên nhớ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục gây chiến với các ngươi.” Đoạn video có nội dung dường như là hình ảnh của một người đàn ông bị chặt đầu.

Kim Anh được cho là đã dùng các nick trên mạng như [email protected], Miss Bones, Zozo, và Kitty Lee, để tuyển dụng thành viên, theo kết luận của điều tra viên được đăng trên trang web của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Hồ sơ truy tố cho thấy Kim Anh thảo luận rất nhiều với các thành viên trong nhóm, sử dụng các từ ngữ thông dụng của ISIS.

Nếu bị kết tội, Kim Anh có thể phải nhận mức án lên tới 20 năm tù giam.

Xem thêm >> Cựu sĩ quan Mỹ lĩnh án 15 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Tin mới lên