Nhân vật

'Cô gái tỷ đô' Trần Uyên Phương: ‘Tình yêu là động lực cho ra đời cuốn sách Competing with Giants’

(VNF) - Doanh nhân trẻ Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, chia sẻ: "Tình yêu là động lực cho ra đời cuốn sách Competing with Giants".

'Cô gái tỷ đô' Trần Uyên Phương: ‘Tình yêu là động lực cho ra đời cuốn sách Competing with Giants’

Doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

“Competing with Giants” (Vượt lên người khổng lồ) là cuốn sách đầu tiên do người Việt viết cùng nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế Mỹ John Kador, được ForbesBooks xuất bản.

Tại buổi giao lưu, bà Trần Uyên Phương cho biết cảm hứng chủ đạo trong cuốn sách này là làm sao để một doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn khởi sự và cạnh tranh với những ông lớn trong ngành. Có những điều người khác đã nghĩ rằng Tân Hiệp Phát không làm được, nhưng doanh nghiệp đã chứng minh không có gì là không thể.

“Công ty đi qua rất nhiều giai đoạn, từ lúc khởi nghiệp vào năm 1994 với số vốn ít ỏi, đến khi tái cấu trúc và nhất là dám từ chối vụ mua lại trị giá 2,5 tỷ USD từ Coca Cola vào năm 2012. Với Tân Hiệp Phát, cái mang lại giá trị nhiều hơn là khi con người cùng nhau làm ra điều gì đó để được thế giới biết đến nhiều hơn”, Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát nói.

Nữ doanh nhân chia sẻ thêm: “Chúng ta có những điểm hạn chế, tuy nhiên điểm hạn chế không có nghĩa là không thể làm được. Cùng với một tinh thần không gì là không thể thì hiện nay các rào cản, các ranh giới trên thế giới đã ngày càng mờ đi và dường như không còn nữa”.

Theo nữ doanh nhân, nếu các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp còn non trẻ không bắt kịp hoặc vượt lên thì sẽ ngày càng đi thụt lùi. Đây là vấn đề cạnh tranh toàn cầu và các doanh nghiệp cần phải nỗ lực và chạy nhanh hơn...

Một trong những người đầu tiên đọc bản thảo cuốn sách, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, cho hay: “Tôi hoàn toàn đồng ý với Uyên Phương, thành công quan trọng xuất phát từ tâm trí của chính Dr Thanh và gia đình. Nếu các bạn muốn thì các bạn sẽ làm được, cái quan trọng nhất là các bạn phải bỏ qua sợ hãi và thật tâm muốn, sẽ làm được những điều kỳ vĩ...”

Còn theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cuốn sách này không chỉ nói về doanh nghiệp mà còn là câu chuyện về lịch sử, văn hóa, về thời kỳ trăn trở đổi mới, cải cách cho đến khi Việt Nam trưởng thành hơn trên kinh tế thị trường, dám chơi những cuộc chơi lớn hơn của toàn cầu hóa.

“Tôi nghĩ cuốn sách này chưa phải là một áng văn tuyệt vời về chất văn, chất lãng mạn, chất thơ thế nhưng là cuốn sách tuyệt vời về câu chuyện kinh doanh, về sức sáng tạo, về sức sống của con người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam. Cuốn sách này đã làm được 2 điều là khích lệ doanh nhân và khát vọng cho dân tộc Việt”, TS. Võ Trí Thành đánh giá.

Cũng tại buổi giao lưu, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ rằng hai chữ “tình yêu” chính là động lực to lớn nhất khiến bà viết cuốn sách “Competing with Giants”. Đó chính là tình yêu lớn đến từ gia đình họ Trần và gia đình Number 1.

Tin mới lên