Tiêu điểm

'Cố gắng ở mức cao nhất để nhân dân có một cái Tết yên bình'

(VNF) - Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu đúng các hướng dẫn, quy trình theo đúng tinh thần thì chúng ta có lòng tin kiểm soát được dịch bệnh và cố gắng ở mức cao nhất để từ nay đến sát Tết tình hình kiểm soát tốt, nhân dân có một cái Tết yên bình.

'Cố gắng ở mức cao nhất để nhân dân có một cái Tết yên bình'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ngay sau cuộc họp của Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, cuối giờ sáng 28/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục họp với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng khẳng định luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tinh thần dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, nhưng có thể nói ổ dịch ở TP. Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn những lần chúng ta phát hiện trước đây.

"Điều quan trọng nhất là chúng ta phải phản ứng nhanh nhất có thể. Đây là biến thể mới của virus, lây lan rất nhanh nên ngay sau khi nhận được thông tin tôi hoan nghênh tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bộ Y tế không lãng phí một giờ phút nào, vào cuộc ngay lập tức khi có thông tin. Tinh thần là khoanh gọn nhất, dập nhanh nhất có thể, không để dịch lây lan rộng", Phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu triệu tập tất cả các ban chỉ đạo địa phương ngay trong chiều 28/1, để quán triệt tinh thần này. Bởi vì dịch bệnh xảy ra ở Hải Dương cũng có thể xảy ra ở địa phương khác. Do chúng ta có đường biên giới trên bộ, trên biển rất dài, đón chuyên gia nước ngoài, lao động kỹ thuật cao vào, giải cứu người Việt Nam. Hơn nữa, virus SARS-CoV-2, như nhiều nước trên thế giới, vẫn còn lẩn khuất đâu đó trong cộng đồng.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành thành viên trong Ban Chỉ đạo tập trung làm đúng theo chức năng của mình. Nếu làm đúng các hướng dẫn, quy trình theo đúng tinh thần thì chúng ta có lòng tin kiểm soát được dịch bệnh và cố gắng ở mức cao nhất để từ nay đến sát Tết tình hình kiểm soát tốt, nhân dân có một cái Tết yên bình.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất tại tất cả các sân bay, các điểm giao thông công cộng đông người, tất cả các cơ sở y tế, trường học, nhà máy, công sở, trung tâm thương mại, chợ phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tự đánh giá và cập nhật lên bản đồ chống dịch.

Người đứng đầu các địa phương, các cơ quan phải trực tiếp kiểm tra, đánh giá tình hình, xác định cơ sở nào an toàn mới cho hoạt động. Đồng thời người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch.

Sau khi Việt Nam xác nhận có thêm 2 nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là bệnh nhân 1552 ở Hải Dương và bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh, theo thông tin cập nhật mới nhất thì đã ghi nhận thêm 82 ca nhiễm mới tại 2 tỉnh này.

Trong đó, 72 ca nhiễm được xác nhận tại ổ dịch ở Công ty TNHH Poyun, Hải Dương – đơn vị công tác của nữ bệnh nhân 1552; 10 ca nhiễm còn lại ở sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, đều là các đối tượng có liên quan đến bệnh nhân 1553.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, đến sáng nay, tỉnh đã truy vết được 237 F1 của N.T.G (người xuất cảnh sang Nhật Bản và có kết quả xét nghiệm dương tính) và bệnh nhân 1552. Trong đó có 60 người ngoài cộng đồng, 177 người tại Công ty TNHH Poyun Việt Nam. Ngành y tế đã lấy được 204 mẫu, trong đó 18 mẫu của chuyên gia người Trung Quốc.

Tin mới lên