Tiêu điểm

Có hay không chuyện Canada rút khỏi đàm phán TPP?

(VNF) – Như VietnamFinance đã thông tin, chiều 10/11, Thủ tướng Canada - Justin Trudeau, đã bất ngờ không tới dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP. Sự việc này khiến đàm phán TPP bị "hoãn vô thời hạn". Tuy nhiên, một số nguồn tin cho hay các Bộ trưởng TPP vẫn đang cố gắng để cứu vãn tình thế.

Có hay không chuyện Canada rút khỏi đàm phán TPP?

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vắng mặt tại cuộc gặp gỡ giữa 11 thành viên TPP.

Trả lời báo Người lao động, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi phía Canada không tới tham dự phiên họp, các Bộ trưởng TPP sẽ có cuộc họp không chính thức vào chiều tối ngày 10/11.

Trong cuộc họp không chính thức này, các nước sẽ nghe Canada giải thích về việc chưa tham gia vào TPP 11.

Trong khi đó, lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng thông tin Canada "rút khỏi TPP" như một số cơ quan truyền thông đăng tải là "thông tin chưa chính thức".

Đáng chú ý, theo Zing, ông Pierre-Oliver Herbert - thư ký báo chí của Bộ trưởng Thương mại Canada - cho biết: "Hôm nay chúng tôi có tiến triển và Bộ trưởng Champagne hiện vẫn đang ngồi ở bàn đàm phán".

"Nhưng như chúng tôi nói khi mới đến, chúng tôi sẽ không vội vàng kết thúc đàm phán. Vẫn còn nhiều vấn đề và điều đó là với nhiều nước – trong đó có Canada", ông Pierre-Oliver Herbert nói.

Ông Pierre-Oliver Herbert cũng nói thêm rằng đoàn đàm phán của ông cố gắng vì Canada và vì việc làm của Canada trong những ngành như ôtô, nông nghiệp, văn hoá và sở hữu trí tuệ.

Theo CBC News, khúc mắc chính của Canada là 2 vấn đề: quyền sở hữu trí tuệ và miễn trừ văn hóa. Hôm 9/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada phải duy trì quyền quản lý và hỗ trợ tài chính các ngành công nghiệp văn hóa của đất nước, cũng như phải được phép bảo vệ nền văn hóa của mình trước toàn cầu hóa và sự đồng hóa về văn hóa.

Trước đó, một cuộc họp kín giữa các trưởng đoàn đàm phán TPP đã diễn ra tại Đà Nẵng vào tối ngày 9/11. Phía Nhật Bản thông báo rằng 11 thành viên của TPP đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc cho Hiệp định.

Tuy nhiên phía Canada đã phản ứng mạnh trước thông tin này. Bộ trưởng Thương mại Canada François-P Champagne đã viết lên Twitter rằng: "Dù có các tin tức TPP 11 đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc, thực tế là chưa có thỏa thuận nào". Diễn biến sau đó là sự vắng mặt của Thủ tướng Justin Trudeau tại buổi họp chiều 10/11.

Hiện, tương lai của TPP 11 vẫn đang hết sức bất định.

Xem thêm: Thủ tướng Canada không đến họp, đàm phán TPP bị hoãn vô thời hạn

Tin mới lên