Tiêu điểm

‘Có hiện tượng cài cắm nhân sự vào DNNN để thôn tính, nguy cơ tạo ra nhiều Vũ nhôm’

(VNF) – Nhận định về các doanh nghiệp, dự án thua lỗ ngành công thương, đại biểu Quốc hội Lưu Nhưỡng cảnh báo có hiện tượng để đó, giảm khấu hao để mua lại cho rẻ. Ông Nhưỡng cũng đề cập tình trạng cài cắm một số nhân sự vào doanh nghiệp và điều này có thể tạo ra những “Vũ nhôm” khác.

‘Có hiện tượng cài cắm nhân sự vào DNNN để thôn tính, nguy cơ tạo ra nhiều Vũ nhôm’

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Sáng 27/10, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội.

Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng đề cập đến 12 dự án thua lỗ của ngành công thương và đề nghị những dự án nào không vực dậy được thì phải kiên quyết cho phá sản, dự án nào còn có khả năng thì cần phải tập trung vực dậy.

Đặc biệt, ông Nhưỡng cũng lo ngại về chuyện có thể có sự “cài cắm nhân sự vào doanh nghiệp để thôn tính”, mà theo ông, điều này “có thể tạo ra những Vũ nhôm” khác.

Từ thực tế đã nêu, ông Nhưỡng đề nghị cần sớm bịt các lỗ hổng trong cổ phần hóa, tránh thất thoát tài sản nhà nước, tăng cường thanh ta kiểm toán. “Nếu không vào cuộc thì đất nước này sẽ thất thoát nhiều tài sản”, ông Nhưỡng cảnh báo.

Giải trình làm rõ hơn về quá trình xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành công thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết 12 dự án kém hiệu quả ngành công thương đã được báo cáo Quốc hội. 12 dự án này đang được triển khai tích cực, toàn diện đồng bộ, theo lộ trình năm 2018 – 2019 sẽ xử lý tương đối toàn diện những tồn tại để kết thúc vào năm 2020.

Trong quá trình xử lý 12 dự án này, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh có 3 quy tắc lớn phải đảm bảo là các dự án này phải giải quyết trong khuôn khổ luật pháp, đảm bảo đúng nguyên tắc thị trường, không có chuyện bơm thêm vốn, đảm bảo tính tự chủ và phù hợp hội nhập quốc tế.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, quá trình xử lý đã có sự phối hợp chặt chẽ các bộ ngành, đến nay tiến độ đã đảm bảo, đạt được kết quả tương đối.

Cụ thể, 6 dự án phải dừng kinh doanh trước đây thì đến nay đã có 2 dự án là thép Việt Trung và dự án ở Hải Phòng hoạt động hiệu quả, không còn lỗ nữa. “Bộ sẽ sớm báo cáo Chính phủ đưa 2 dự án này ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ, để khắc phục bền vững hơn, đảm bảo tính hiệu quả. 4 dự án còn lại cũng đã bắt đầu giảm lỗ”, ông Tuấn Anh thông tin trước Quốc hội.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết 3 dự án liên quan đến nguyên liệu sinh học đang bắt đầu khôi phục. Với dự án ở Phú Thọ, gang thép Thái Nguyên, có những vấn đề liên quan đến công nghệ quản lý thì đã có sự tham gia vào cuộc của Bộ Công an. Ông khẳng định tất cả những nội dung này làm đồng bộ, kể cả xem xét đến pháp luật, hình sự.

Cũng theo Bộ trưởng Công Thương, về vấn đề tái cơ cấu, Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu nhiệm kỳ và bộ đã có đề án tái cơ cấu.

Lĩnh vực xuất khẩu như da giày, đồ gỗ, nông sản có tốc tộ tăng trưởng xuất khẩu rất cao. Dù đầu tư nước ngoài có vai trò quan trọng nhưng chúng ta đã chứng kiến sự phát triển tích cực của doanh nghiệp có vốn đầu tư trong ước.

“Sự cách biệt hai khu vực kinh tế đã có sự chuyển biến tích cực, từng bước có sự liên kết và đã hình thành chuỗi nhóm công nghiệp phụ trợ”, Bộ trưởng Công thương nói.

Cùng với đó, nền kinh tế đã hình thành nhiều khu vực tập trung như dệt may, cơ khí, điện tử, có sự đa dạng hóa và đã xuất khẩu đến 200 quốc gia trên thế giơi, riêng nông sản thủy sản xuất khẩu đến 180 quốc gia thế giới. Theo ông, Tuấn Anh, dù thế giới “không có thị trường nào là thị trường dễ tính” nhưng nếu như trước đây chúng ta chỉ có 20 mặt hàng thì đến nay đã lên tới 29 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

“Thời gian tới, Chính phủ có chỉ đạo đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế. Trong đó, vấn đề chiến tranh thương mại Việt – Trung không chỉ là vấn đề thương mại nữa, mà là những vấn đề lớn, nên có nhiều hệ lụy. Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề này và các bộ ngành có nghiên cứu, phối hợp thường xuyên, có kiến nghị chỉ đạo để khai thác tốt cơ hội và hạn chế tối đa các hệ lụy”, Bộ trưởng thông tin.

Tin mới lên