Thị trường

'Cơ hội vàng' phục hồi du lịch của Quảng Nam

(VNF) - Theo ông Nguyễn Xuân Hà, Giám đốc Công viên Ấn tượng Hội An, sự kiện Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” là cơ hội vàng để ngành du lịch phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng như năm 2019.

'Cơ hội vàng' phục hồi du lịch của Quảng Nam

Quảng Nam đứng trước "cơ hội vàng" phục hồi du lịch

Sau 2 năm gián đoạn do Covid-19, tỉnh Quảng Nam đã được chọn làm nơi đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2022, với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”. Trong đó, lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 được tổ chức vào ngày 25/3/2022 tại đảo Ký Ức Hội An. Xung quanh sự kiện quan trọng này, Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hà, Giám đốc Công viên Ấn tượng Hội An.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã làm tê liệt ngành du lịch. Công ty của ông đã chống chọi lại thời kỳ khủng hoảng này như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Hà: Đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã gây tổn thất nặng nề cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói chung. Là đơn vị hoạt động trong ngành du lịch, chúng tôi cũng không tránh khỏi những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Để chống chọi, chúng tôi phải đưa ra nhiều giải pháp như: giảm giờ làm, luân phiên làm việc, chuyển đổi mô hình kinh doanh như đón khách hồi hương cách ly tập trung, tập trung đầu tư các sản phẩm mới… Nhờ vậy, công viên Ấn tượng Hội An mới bám trụ được cho đến hôm nay. Và tôi cũng rất mừng khi ngành du lịch của địa phương trong đầu năm 2022 đang có dấu hiệu “tái sinh” với dòng khách các nơi đổ về. Công viên Ấn tượng Hội An đã mở cửa đón khách trở lại từ ngày 24/12/2021, sau 3 tháng chuẩn bị. Chúng tôi đã khởi động lại từ việc cải tạo cơ sở hạ tầng cho đến đào tạo huấn luyện đội ngũ nhân sự.

Công viên Ấn tượng Hội An sẽ là đơn vị cùng với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức sự kiện Năm du lịch quốc gia 2022. Ông đã chuẩn bị sự kiện này như thế nào?

Chúng tôi tự tin sẽ làm tốt những công việc đã được tỉnh Quảng Nam bàn giao, bởi đã từng được lựa chọn là một điểm cầu truyền hình trực tiếp đón chào năm mới năm 2019. Đồng thời, đảo Ký ức Hội An cũng là địa điểm được chọn để đón 2 triệu khách quốc tế về địa phương vào năm 2019.

Với kinh nghiệm tham gia tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh, quốc gia, chúng tôi đã chủ động triển khai các công việc liên quan như xây dựng kịch bản nghệ thuật lễ khai mạc, chỉnh trang các hạng mục công trình, tăng cường đào tạo đội ngũ phục vụ, phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan xây dựng các phương án an ninh, hậu cần, truyền thông, báo chí.

Bên cạnh đó, đội ngũ biên đạo, diễn viên của nhà hát Ký ức Hội An đã bắt tay ngay vào việc tập luyện các tiết mục nghệ thuật phục vụ chương trình… Các tiết mục được dàn dựng đặc sắc, công phu, sân khấu hoành tráng... hứa hẹn mang đến một chương trình mở đầu đầy ấn tượng cho Năm du lịch quốc gia, cũng là khởi đầu cho sự trở lại của ngành du lịch Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung sau thời gian dài đóng băng vì dịch bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Giám đốc Công viên Ấn tượng Hội An

Để phục vụ cho sự kiện Năm du lịch quốc gia 2022, Ký Ức Hội An đã đầu tư những gì?

Chúng tôi đã đầu tư quy mô lớn cho nhiều hạng mục, khẳng định định hướng phát triển du lịch xanh song hành cùng du lịch văn hóa của mình trong nhiều năm qua. Trong đó vào tháng 3/2022, Ký Ức Hội An sẽ hoàn thiện thi công cầu bộ hành Ánh Trăng nối giữa phường Cẩm Châu và phường Cẩm Nam.

Cầu có thiết kế như một dải vầng trăng nối hai bờ sông Hoài, chiều dài 110m. Dự án này mang đậm tính nghệ thuật và hài hòa trong cảnh quan chung của khu phố cổ. Cầu Ánh Trăng sẽ được sử dụng cho di chuyển trong lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia và dự kiến mở cửa đón du khách thăm quan sau đó. Đây là công trình được kỳ vọng trở thành điểm “check-in” mới của Hội An trong năm 2022.

Show diễn thực cảnh Ký Ức Hội An cũng sẽ được thay hiệu ứng ánh sáng mới. Các hiệu ứng 3D hiện đại mới kết hợp cùng sân khấu khấu ngoài trời rộng đến 25.000m2 hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách một “bữa tiệc của những giác quan” trong hành trình ngược thời gian 400 năm lịch sử, đến với vùng đất “Faifo” nhộn nhịp giao thương. Show diễn cũng phác họa sự giao thoa văn hoá giữa con đường gốm sứ, tơ lụa trên biển và những câu chuyện văn hóa tinh hoa về đất, về con người Phố Hội.

Việc tổ chức Năm du lịch quốc gia sẽ mang lại những lợi ích nào đối với Quảng Nam?

Năm du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu cấp quốc gia. Do đó, sự kiện là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua hình thức giới thiệu, quảng bá hình ảnh; truyền đạt các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam đến với khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Chính vì lý do trên, tôi nhận thấy, đây có thể được xem là “cơ hội vàng” để ngành du lịch phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng như năm 2019. Sự kiện cũng là dịp để ngành du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng khẳng định với bạn bè, du khách quốc tế đã sẵn sàng mở cửa đón khách trở lại.

Ông nhìn nhận như thế nào về hướng phát triển du lịch xanh của của tỉnh?

Với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, địa phương đã thể hiện rõ định hướng phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian sắp tới, đó là phát triển du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường; các sản phẩm du lịch được xây dựng dựa trên tài nguyên văn hóa, lịch sử, con người bản địa, vừa phải đáp ứng nhu cầu thân thiện với thiên nhiên, đó mới là sự phát triển lâu dài, bền vững.

Ngay từ khi hình thành ý tưởng dự án, chúng tôi đã nỗ lực để tạo dựng đảo Ký ức Hội An trở thành điểm du lịch trải nghiệm văn hóa nghệ thuật đặc sắc, góp phần truyền tải các giá trị văn hóa, lịch sử của Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung đến với du khách trong và ngoài nước. Từng công trình kiến trúc đến món ăn, chúng tôi đều có sự lựa chọn trong những sản phẩm để thể hiện các giá trị bản địa. Đồng thời, để góp phần vào việc phát triển bền vững phát huy các giá trị, chúng tôi đã liên kết với các đơn vị trong ngành du lịch Quảng Nam thành lập “Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam – Gìn giữ giá trị bản địa”.

Sau sự kiện này, ông hy vọng ngành du lịch của tỉnh Quảng Nam sẽ mang màu sắc như thế nào?

Nhận thức du lịch xanh không chỉ là thiên nhiên xanh, sản phẩm xanh, Quảng Nam đã phác thảo cụ thể những điểm nhấn trọng điểm trong bức tranh Năm du lịch quốc gia lần này với nội hàm “xanh” rộng hơn. Trong đó, việc tích cực triển khai và tổ chức các hoạt động, sự kiện liên quan đến du lịch xanh sẽ kêu gọi được sự đồng thuận, hưởng ứng của xã hội và bạn bè du khách quốc tế khi đến với Việt Nam và Quảng Nam.

Bên cạnh đó, tôi thấy rằng việc phát triển du lịch xanh còn là chìa khóa để phát triển du lịch có trách nhiệm, đảm bảo du lịch phát triển bền vững. Nếu phát triển du lịch theo hướng này, Quảng Nam sẽ trở thành “tỉnh tiên phong” của cả nước.

Tin mới lên