Nhân vật

‘Cỗ máy kiếm tiền’ Bill Clinton sau khi rời chiếc ghế Tổng thống

Vào thời điểm ngay trước khi mãn nhiệm, cựu Tổng thống Bill Clinton từng tiết lộ “không có tài sản gì ngoài khoản tiết kiệm bằng 10% thu nhập trong 8 năm”. Ngoài ra, theo The Washington Post, ông còn đang nợ gần 12 triệu USD do những rắc rối pháp lý. Có lẽ vì vậy, ngay sau khi 'về hưu', ông đã dành nhiều thời gian viết sách, diễn thuyết hay thậm chí làm đại diện, cố vấn cho các doanh nghiệp để kiếm thêm thu nhập.

‘Cỗ máy kiếm tiền’ Bill Clinton sau khi rời chiếc ghế Tổng thống

Cựu Tổng thống Bill Clinton được mệnh danh là 'cỗ máy kiếm tiền' sau khi rời Nhà trắng

Tốc độ kiếm tiền đáng kinh ngạc

Chỉ trong vòng 2 tuần lễ sau khi rời Nhà Trắng, ông Bill Clinton đã đi diễn thuyết hàng trăm lần, mang về hàng triệu USD, đưa gia đình từ chỗ nợ nần chồng chất thành triệu phú. Đó là tiết lộ của vợ ông, bà Hillary Clinton trong cuốn sách ‘Hard Choices’.

Ông Clinton hoạt động tích cực trong cương vị một diễn giả về các đề tài khác nhau. Ông đã thực hiện những chuyến du hành diễn thuyết khắp thế giới.

Ông Clinton kiếm bộn tiền nhờ tài diễn thuyết

Theo thống kê của nhật báo Washington Post, từ tháng 1/2001, khi ông Clinton mãn nhiệm, đến tháng 1/2013, khi bà Hillary không còn làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Bill Clinton đi diễn thuyết 542 lần, kiếm được 104,9 triệu USD (2.204,8 tỷ VNĐ). Như vậy, bình quân mỗi năm ông kiếm được gần 9 triệu USD nhờ tài diễn thuyết. Đây là tốc độ kiếm tiền khủng khiếp, nếu so với tổng mức lương Tổng thống ông nhận được suốt nhiệm kỳ 4 năm chỉ có 800.000 USD.

Ngoài tiền kiếm được từ các buổi diễn thuyết, việc phát hành sách cũng mang lại cho ông Clinton thêm một số tiền khổng lồ.

Năm 2004, ông Clinton cho phát hành cuốn hồi ký 'My Life' (Đời tôi). Theo nhà xuất bản Knopf Publishing Group, cuốn sách này chỉ trong ngày đầu tiên lên kệ đã lập kỷ lục thế giới. Cuốn sách sau đó được xuất bản thêm dưới dạng âm thanh, nâng tổng doanh số bán được lên 400.000 bản. Ông Clinton được trả trước 12 triệu USD tiền nhuận bút. Tính đến nay, 'My Life' đã đạt mốc tiêu thụ 2,5 triệu đầu sách.

Cuốn hồi ký 'My Life' của ông Clinton

Cuốn sách 'Giving: How Each of Us Can Change the World' (Cho đi: Chúng ta có thể thay đổi thế giới như thế nào) của ông được xuất bản năm 2007 cũng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất và nhận được nhiều đánh giá tích cực. Cuốn sách nói về các phong trào của công dân và vai trò của các quỹ, dịch vụ cộng đồng trong thế giới hiện đại. Bản audio của cuốn này được đề cử giải Grammy năm 2008 ở hạng mục Best Spoken Word Album (giải văn nói hay nhất).

Năm 2011, ông Clinton cho xuất bản cuốn sách: 'Back to Work: Why We Need Smart Government for a Strong Economy' (Trở lại công việc: Tại sao chúng ta cần chính phủ thông minh để có nền kinh tế mạnh), trong đó đưa ra những gợi ý để cải thiện nền kinh tế.

Cựu Tổng thống Clinton cũng được trả 18 triệu USD khi đảm nhiệm vị trí hiệu trưởng danh dự của một trường học. Trường học này chủ yếu lấy danh tiếng của ông Clinton để đánh bóng thương hiệu.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2002-2009, ông Clinton làm cố vấn cho Công ty đầu tư Ron Burkle và kiếm được 12 triệu USD.

Tích cực hoạt động xã hội

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bận rộn với nhiều hoạt động xã hội

Trong cuộc viếng thăm Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon lần đầu tiên vào tháng 4/2007, ông Clinton đã đề cập đến hàng loạt chủ đề nóng, như bệnh tật, chiến tranh, đói nghèo ở châu Phi, xung đột ở Iraq và bế tắc hạt nhân ở Iran, đại dịch HIV/AIDS …

Năm 2004, ông Clinton đã hiến thư viện tổng thống mang tên Trung tâm Tổng thống William J. Clinton ở khu Little Rock, bang Arkansas. Theo Washington Post, đây là kho tư liệu đồ sộ hơn bất kỳ thư viện tổng thống nào. Thư viện này được xây dựng bằng tiền quyên góp của các chính phủ nước ngoài, trong đó có gia đình hoàng gia Ả-rập Xê-út với khoản tiền 10 triệu USD.

Ông đã lập Quỹ William J. Clinton để thực hiện những dự án nhân đạo chống nạn dịch HIV, sự thay đổi khí hậu toàn cầu, chống nạn đói nghèo, phá hoại môi trường, giúp các nạn nhân thiên tai. Quỹ này hoạt động ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Ông Clinton thăm các bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS tại một trại trẻ mồ côi ở Ba Vì, Hà Nội năm 2014

Sáng kiến toàn cầu Clinton, do Quỹ Clinton tài trợ, được khánh thành vào tháng 9/2005 ở thành phố New York góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu như sức khỏe cộng đồng, xóa đói giám nghèo và xung đột sắc tộc, tôn giáo. Tháng 5/2005, thông qua quỹ William J. Clinton, ông Clinton đã công bố thỏa thuận của các nhà sản xuất nước ngọt về việc ngừng bán nước ngọt có đường và nước hoa quả đóng chai/lon ở các trường tiểu học và trung học tại Mỹ.

Sau trận sóng thần ở châu Á và siêu bão Katrina, ông Clinton cùng với cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush lập ra Quỹ Katrina Bush-Clinton và Quỹ sóng thần Bush-Clinton. Với những nỗ lực này, hai cựu tổng thống Mỹ được nhận Huy chương hiệu tự do Philadelphia năm 2006.

Tham gia hoạt động chính trị

Ông Clinton tích cực tham gia một số hoạt động chính trị, nổi bật là việc vận động tranh cử cho vợ ông là bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 với ông Trump.

Ông Clinton giúp bà Hillary vận động tranh cử

Vị Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ cũng từng lên tiếng chỉ trích người kế nhiệm, ông George W. Bush vì quyết định xâm lược Iraq và ứng phó chậm với thảm họa bão Katrina.

Một trong những dấu ấn đáng chú ý trong hoạt động ngoài Nhà Trắng của Clinton là vào năm 2009, ông bất ngờ đến Bình Nhưỡng với sứ mệnh đưa hai nhà báo Mỹ Laura Ling và Euna Lee bị giam ở Triều Tiên về nước.

Sau cuộc đàm phán với ông Clinton, nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã cấp 'ân xá đặc biệt' cho bà Ling lẫn bà Lee, theo AP. Chuyến thăm đánh dấu ông Clinton là cựu tổng thống Mỹ thứ hai đến Triều Tiên và gặp gỡ lãnh đạo nước này.

Tin mới lên