M&A

Cổ phần hóa PV POWER: PVN vẫn giữ 51%, giá khởi điểm 14.400 đồng/ cổ phần

(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Công Thương, trong kế hoạch cổ phần hóa PV POWER, PVN vẫn giữ 51% vốn và giá khởi điểm khi IPO là 14.400 đồng/ cổ phần.

Cổ phần hóa PV POWER: PVN vẫn giữ 51%, giá khởi điểm 14.400 đồng/ cổ phần

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về việc tiếp thu và giải trình ý kiến để hoàn thiện phương án cổ phần hóa Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV POWER), thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Bộ Công Thương cho rằng, theo quy định tại hiện hành, PVN phải nắm giữ tối thiểu 51% vốn điều lệ của PV POWER đến năm 2019.

Tuy nhiên, hiện nay, PV POWER còn có một số khoản vay của các tổ chức tín dụng nước ngoài được Bộ Tài chính bảo lãnh để thực hiện các dự án điện, bao gồm nhiều khoản vay có thời hạn sau năm 2019, như trường hợp các khoản vay cho Nhà máy điện Vũng Áng 1 có cam kết với các tổ chức tín dụng nước ngoài là PVN phải nắm giữ không dưới 51% vốn điều lệ tại PV POWER cho đến hết thời hạn khoản vay là năm 2025.

Cho đến nay, các tổ chức tín dụng nước ngoài đều yêu cầu PVN phải giữ nguyên là chủ thể họp đồng vay sau thời điểm PVN chuyển giao các nhà máy điện sang cho PV POWER và PVN phải nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của PV POWER. Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận để PVN được nắm giữ 51% vốn điều lệ tại PV POWER sau cổ phần hóa. PVN sẽ thực hiện thoái vốn tại PV POWER xuống tỷ lệ dưới 50% vốn điều lệ sau thời điểm năm 2025.

Về giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần, Bộ Công Thương cho biết, theo ý kiến của Bộ Tư pháp, việc xác định giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) PV POWER là 14.400 đồng/cổ phần trên cơ sở kết quả kiểm toán về việc xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa PV POWER của Kiểm toán Nhà nước, các lợi thế của PV POWER và đã xem xét, đánh giá bằng nhiều phương pháp xác định giá khởi điểm theo quy định hiện hành.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duỵệt giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần lần đầu PV POWER là 14.400 đồng/ cổ phần.

Bộ Công Thương cũng đề xuất ngoài tỷ lệ nắm giữ của PVN tại PV POWER tối thiếu là 51%, trong phương án cổ phần hóa của PV POWER, tỉ lệ cổ phần bán đấu giá công khai là 20% và cổ phần ưu đãi theo chế độ người lao động của PV POWER đăng ký mua là 0,118%. Do đó, tỉ lệ chào bán cho nhà đầu tư chiến lược còn là 28,8%%.

Nếu phải chia nhỏ lượng cổ phiếu này bán thành nhiều đợt sẽ không thu hút được các nhà đầu tư chiến lược tham gia mua cổ phần. Trong trường họp không bán hết số lượng cổ phần thực hiện bán đấu giá công khai và người lao động trong doanh nghiệp không được mua hết cổ phần ưu đãi, số cổ phần không bán hết sẽ được dồn lại, bán cho nhà đầu tư chiến lược.

Theo kế hoạch, công tác bán cổ phần lần đầu đối với PV POWER sẽ thực hiện trong Quý IV/2017.

Tin mới lên